Bài học rút ra sau 05 ngày đi xuyên Việt cùng gia đình.

Mới đi được nửa đường trong hành trình #giadinhxuyenviet nhưng tôi thấy một bài học đáng giá. Bài học này xuất phát từ một từ không mới mà nó được dùng bởi nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, điển hình là Google. Bạn có thể đoán biết từ đó là từ gì?

“Look Insight”

Và như Google, họ là một trong số những công ty phát triển hàng đầu thế giới, nghĩa là trên họ không có mấy công ty để họ “Look outside” để mà copy, vậy đâu là động lực cho sự phát triển của họ? Chìa khoá gần đây của họ chính là “Look Insigth” nghĩa là “Nhìn vào trong”

Và với người làm kinh doanh nói chung, người khởi nghiệp nói riêng thì chìa khoá của sự phát triển không phải là “Trông ra ngoài” mà là “Nhìn vào trong”, và nhìn vào trong nghĩa là gì?

Nghĩa là bạn làm kinh doanh ở thị trường nào mà bạn không biết thị trường đó như thế nào thì không thể thành công được. Cũng như, là người Việt Nam, kinh doanh ở Việt Nam mà không hiểu về con người Việt Nam thì lại càng khó mà thành công. Thế nên, cần phải đi, cần phải xem và cần hiểu rõ thế giới thực tại từ đó mới biết được mình cần làm cái gì, và nhìn thấy rõ về cuộc sống của những người khách hàng mà bạn phục vụ cũng chính là “Look Insight” vậy.

Sau chuyến đi này mình khuyến khích mọi người nên đi khắp đất nước Việt Nam, khi đó chúng ta sẽ thấy một bức tranh RẤT THẬT và từ đó mọi quyết định kinh doanh của chúng ta sẽ rất thực tế.

 

P/s: Trên suốt hành trình đi, tôi không chỉ thấy được những giá trị ở mỗi vùng miền mà còn rút ra được nhiều bài học quan trọng mà nó sẽ ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh của tôi sắp tới, và tôi nghĩ bạn cũng sẽ cần. Tôi sẽ lần lượt chia sẻ những bài học đó trong những bài viết tiếp theo.

About the Author admin

Leave a Comment: