Bạn sẽ tìm thấy Hạnh Phúc sau khi đọc bài viết này

Bạn có đang đi tìm “Hạnh Phúc” không?
Bạn có nghe nói đến hạnh phúc rất nhiều nhưng thực sự không biết Hạnh Phúc là gì không?
Và nếu không biết hạnh phúc là gì thì làm sao có thể tìm được Hạnh Phúc, có được hạnh phúc.
Ngày hôm qua khi đọc cuốn “Bồ Tát Hạnh” tôi bỗng nghĩ đến điều này và theo cách mình hiểu thì từ trước đến giờ mình (tôi, có thể cả bạn nữa) hiểu sai về Hạnh Phúc.
Nhiều người cho rằng Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc và chúng ta tìm thấy ở bên trong, và chúng ta chỉ có thể thấy hạnh phúc ở bên trong ta mà ko tìm được hạnh phúc ở bên ngoài. Và như vậy hạnh phúc rất khó nắm bắt và không biết mình cần làm gì để có được hạnh phúc.
Theo như mình nghẫm sau khi đọc cuốn Bồ Tát Hạnh hôm qua thì “Hạnh” là một từ mô tả phẩm chất nào đó, ví dụ như Hạnh Bồ Tát, Hạnh Tinh Tấn, Hạnh Chánh Ngữ hay tiếng pali là Parami (các phẩm hạnh)
Và Phúc là chỉ cái mà chúng ta nhận được sau khi đã mang lại giá trị cho người khác.
Vậy Hạnh – Phúc là sự tích luỹ những giá trị mà chúng ta đã mang đến cho người khác – còn gọi là Phước.
Vậy một người có Hạnh Phúc là một người đã tích luỹ được năng lượng vũ trụ hoàn trả do việc người đó mang lại giá trị cho người khác.
Từ đây, ta thấy muốn có Hạnh Phúc (tức là tích luỹ Hạnh – Phúc) thì năng đi giúp người, năng mang giá trị cho người khác và muốn có nhiều Hạnh Phúc thì phải giúp đỡ được nhiều người. Người Hạnh Phúc chính là người mang lại giá trị cho người khác.
Và cũng từ góc nhìn này ta thấy hạnh phúc được khởi sinh là từ việc cho đi chứ không phải việc nhận lại. Hãy bắt đầu cho đi từ ngay bây giờ, bạn sẽ có ngay Hạnh phúc.
Vài dòng suy tư

Quang Ngọc

P.s: nếu bạn thấy bài viết hay và giá trị hãy comment và share thông điệp

About the Author Ngoc Nguyen Quang

Leave a Comment:

36 comments
Cao thi thu says 28 March, 2016

Cảm ơn thầy quang Ngọc đã chia sẻ mình cũng đồng ý quan niệm của thầy.

Reply
Tam says 28 March, 2016

Cach nhin Hanh Phuc mot cach sau sac

Reply
ricky nguyen says 28 March, 2016

Cảm ơn a đã chia sẻ những tư tưởng rất sâu sắc!

Reply
Thánh Phúc says 28 March, 2016

Thật hay và ý nghĩa. Khi tôi loay hoay giữa biển người để tìm hạnh phúc thì tôi nhận ra rằng: muốn hạnh phúc thì hãy cho đi

Reply
Phan Đức Thuần says 28 March, 2016

Cảm ơn chia sẻ rất thú vị của anh. Đúng lúc em đang suy ngẫm về CHO ĐI vì em đang đọc cuốn QUẢN LÝ NGHIỆP

Reply
nguyen Tới says 28 March, 2016

Hạnh Phúc chính là Tâm chúng ta cảm thấy Bình An . Hạnh Phúc đó cũng chính là mục tiêu của cuộc đời mỗi con người . cam ơn anh Quang Ngọc

Reply
nguyen van thanh says 28 March, 2016

co y nghia qua anh !

Reply
Kim Dũng says 28 March, 2016

Vâng, anh Ngọc đã cho tôi và nhiều bạn khác nữa một cái nhìn, có lẽ đúng, về HẠNH PHÚC. Điều này có thể nhiều người đã cảm nhận nhưng chưa trình bày được như anh. Vô cùng cám ơn anh Ngọc.

Reply
phuong says 28 March, 2016

Đây là những phân tích và giải nghĩa rất sâu sắc và dễ hiểu, sau khi đọc bài viết này thì nhận thức về hạnh phúc thật nhẹ nhõm và dễ dàng để chúng ta áp dụng;
Em xin cảm ơn anh đã chia sẻ!

Reply
Nhật says 28 March, 2016

Cám ơn thầy đã luôn trao tặng những giá trị tuyệt vời này.
Hạnh Phúc sẽ đến với những người có duyên…
Chúc Thầy và gia đình luôn hoan hỉ, vui khỏe!

Reply
Quốc Việt says 28 March, 2016

Bài viết rất có ý nghĩa nghĩ lại mới thấy đúng khi ta giúp đỡ ai đó ta cảm thấy rất vui và hạnh phúc không cần đền đáp, cảm giác lúc đó thật khó tả.

Reply
Thuận says 28 March, 2016

Hi Mr Ngọc,

Đọc xong thấy cái “hiểu của mình” quả là nhỏ bé so với mọi người, so với thế giới mênh mông này. 39 tuổi rồi mới ngộ ra ” À ! Hạnh Phúc là thế !”

Cảm ơn Mr Ngọc nhiều.

Reply
Ngoan says 29 March, 2016

Rất thống nhất với cách nhìn của Anh. Cảm ơn Anh đã chia sẻ.

Reply
says 29 March, 2016

Nói thì có vẻ nghe êm tai. Nhưng làm sao cho đi thứ căn bản mà mình không có? Hay nói cách khác loại phúc ta nhận là từ ai, có phải là từ người mình muốn không? Nếu cái phúc đó là từ kẻ thù ban cho thì ta có còn cười vui đón nhận? Hay chỉ hận không thể đường đường chính chính bài xích ra mặt nữa? Trồng hoa được hoa, trồng đậu được đậu. Nhưng nếu mảnh đất đó quá khô cằn thì ngay cả hạt giống tốt nhất cũng ko nảy mầm được. Ây dà, nhưng chung quy tôi chỉ muốn nói con người càng lúc càng bớt đi tình thương cho nhau, tấm lòng bao la quản đại như bồ tát thì cành hiếm, nên những người mà hạnh phúc có tư vị gì căn bản chưa từng nếm trải qua nhiều vô số kể. Bảo nhưng người này chia sẻ thứ mà họ chưa bao giờ có thì thực sự là ác mộng. Điều mà tác giả nói tới không hề sai, chỉ là cảm thấy hơi thiếu thực tế nên tôi đành ghi vài dòng đáp lại.

Reply
  Liêm says 1 April, 2016

  Vài dòng cảm nghĩ về hạnh phúc cùng bạn Cá:
  “Cho đi” theo mình nghĩ ở đây nghĩa rất rộng, có thể cho đi vật chất, tình thương,…và đôi khi cho đi cả sự rộng lượng với người làm mình không vui (có lúc bạn cảm thấy tha thứ cho ai đó bạn cảm thấy trạng thái nhẹ nhõm hơn không?). Vì thế, chỉ cần cho đi bất cứ thứ gì từ vô hình đến hữu hình, đối phương có thể nhận trực tiếp hoặc gián tiếp thì người cho đi và người nhận cũng đều nhận được những luồng năng lượng tích cực lẫn nhau và từ đó hạnh phúc tự nhiên đến.

  Theo quan điểm cá nhân thì hạnh phúc còn xuất phát từ việc “cho đi cho bản thân mình” nữa chứ không chỉ “cho đi cho người khác”.

  Reply
  Hoa says 1 April, 2016

  uhm, nói thế nào với bạn bây giờ nhỉ. Đúng là trong xã hội bây giờ theo con mắt của những người tiêu cực thì hiếm thật nhưng bạn cứ thử tích cực một vài ngày thôi xem sao. Cám ơn những người xung quanh vì bất cứ điều gì họ mang lại cho bạn, vui vẻ mỉm cười, mang lại hạnh phúc cho mọi người xem sao, tự dưng bạn sẽ thấy khác ngay lập tức. Tôi đã từng bi quan, đã từng tiêu cực rất nhiều, nhưng từ khi suy nghĩ tôi thay đổi dẫn đến hành đôngj tôi thay đổi tự dưng mọi sự xung quanh nó cũng theo chiều hướng tích cực hết bạn ạ, những người vong ân bội nghĩa với tôi tôi ko ghét nữa, tự dưng tôi cũng thấy thoải mái hơn. Tôi tập thói quen không ghét ai , chấp nhận những khác biêtj xung quanh mình tự dưng tôi thấy thảnh thơi lạ, và công việc lại càng thoải mái tiến bộ hơn. Bạn thử xem sao nhé, chúc bạn bình an, à bạn thử đăng ký thiền vipassana xem nhé.

  Reply
  Hoài Thu says 28 April, 2016

  Chào bạn cá.
  Mỗi một người là 1 xã hội thu nhỏ, 1 cá nhân tốt lan toả đến người xung quanh sẽ có nhiều cá nhân tốt sẽ có được xã hội tốt. Đừng sân si so sánh với người khác làm gì. Những điều không tốt mình đóng cửa bản thân lại đừng nhận nó và mình xứng đáng được nhận những thứ tốt đẹp tích cực hơn.

  Reply
Dương Hiếu says 29 March, 2016

Bài viết thật sự ý nghĩa. Cảm ơn anh Nguyễn Quang Ngọc

Reply
Nguyen Thu Huyen says 29 March, 2016

Đọc bài của Thầy em cảm thấy: Hạnh phúc là mang hạnh phúc đến cho mọi người. Đó là mong ước về một xã hội tốt đẹp khi mọi người cho đi mà không hề quan tâm đến sẽ được nhận lại gì. Cảm ơn Thầy đã chia sẻ một giá trị sâu sắc mà bấy lâu thường bỏ qua và lãng quên!

Reply
huong says 29 March, 2016

Đúng vậy, nhưng có một mặt nữa mà nhiều người lại nghĩ rằng: Mình có thì mình mới cho đi, những người nghĩ mình chưa hạnh phúc thì mình chưa có gì, làm sao mà cho được, cuộc sống thực tại gắn liền với vật chất…

Reply
Khteco says 29 March, 2016

‘Hạnh phúc là cho đi, hay “cho thì có phúc hơn là nhận “

Reply
Tuấn Saigon says 30 March, 2016

Cảm ơn Thầy Ngọc .
Đã cho mọi người hiểu thêm về khái niệm Hạnh Phúc.
Còn suy nghĩ của em thì đơn giản là ,
Hạnh Phúc là khi giúp được ai đó hoặc giúp được nhiều người có được Hạnh Phúc hơn . Thì ta cảm thấy Hạnh Phúc.

Ví dụ như anh ĐaVit ( Gđ thương hiệu Bò lé 3 ngon ) với 1 tâm niệm làm thế nào để giúp được sinh viên nghèo kiếm được tiền khi còn đang học .
Với 1 suy nghĩ như vậy , hơn 300 cửa hàng đã được mở và có lời trong năm 2015
Hệ thống của anh cho ra thị trường gần 4 tấn thịt bò siêu sạch / ngày . ( thịt bò sạch do Hoàng Anh Gia Lai cung cấp ) và mang 1 doanh thu về cho Cty gần 200 tỷ vnd / năm .

ĐaVit chia sẻ , thấy thật Hạnh Phúc .

Chúc Thầy Ngọc và mọi người sức khỏe + hạnh phúc.

Reply
Nguyễn Thị Tú Hoàng says 31 March, 2016

Khi đói, có ổ bánh mì ngấu nghiến ăn: Ôi thật hạnh phúc
Khi mệt mỏi, buồn biền, đươc chìm vào giấc ngủ mơ màng: Ôi hạnh phúc
Khi nắm tay đưa bà cụ qua đường: Ôi cảm giác lâng lâng hạnh phúc….
Choàng tỉnh dậy khi có cuộc điện thoại, e mày rảnh không đi cofffee nào…..Ôi hạnh phúc có thằng bạn tốt
……..
Hạnh phúc là gì, cái đơn giản chúng ta cảm nhận hàng ngày, rất đơn sơ giản dị, không gì to tát lắm đâu bạn ơi, hãy thấy và cảm nhận đừng đi tìm đâu xa xôi……

Reply
Nguyen Duy Hien says 31 March, 2016

Hạnh Phúc thế gian là gỉa tạm.Hạnh phúc chân thật,vĩnh cửu,thường hằng chỉ tìm thấy trong tâm linh.Đó là trạng thái tâm của chư Phật,Bồ Tát và Thánh nhân.
Gọi đó là trí tụê vô tận,tình thương bao la,bình an vĩnh cửu,hạnh phúc chân thật.
Là lực lượng tối thượng,vạn năng của toàn thể vũ trụ.
Đó là trạng thái tâm tĩnh lặng tuyệt đối của tất cả chúng sinh.
Nhận biết và sống trong Đại Định gọi là Ngộ,là Phật,là Thánh linh,Âlla,Thượng Đế.
Không nhận biết được thì mê,làm chúng sinh,sinh tử luân hồi trong 3 cõi 6 đường.

Reply
To Thuy Ha says 31 March, 2016

Rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn Ngọc nhé!

Reply
Vui says 31 March, 2016

Cho đi đôi khi là một nụ cười, là sống tốt cuộc sống của mình, mới là hạnh phúc vững bền phải ko thầy

Reply
Kamala Nhi Trần says 1 April, 2016

Cảm ơn anh đã gửi đi một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Hạnh phúc là khi cho đi thật nhiều những giá trị tốt đẹp và ta cảm nhận đó là niềm vui.

Reply
Thảo says 3 April, 2016

Cuốn “Hạnh Bồ Tát” tìm online có không anh Ngọc? cám ơn anh nhiếu.

Reply
Hang Thanh says 5 April, 2016

Cang ngam cang thay dung. Rat co y nghia. Cam on thay Ngoc!

Reply
Nguyễn Đình Quyết says 5 April, 2016

Hạnh phúc là khi anh làm được 5 điều sau:
1/ Anh phải hoàn toàn độc lập về tài chính, tự do về tài chính, ko bị đồng tiền chi phối
2/ Tiền không phải là tất cả nếu như cô đơn, phải có thật sự nhiều các mối quan hệ tốt: qh vợ chồng, gđ, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng.
3/ Càng ko thể hp khi ốm yếu bệnh tật
3 điều trên là phía bên ngoài có thể cảm thấy, nhìn được
4/ Hoàn toàn từ bên trong phải cảm thấy thật sự bình an
5/ Khai sáng mở ra, gieo vào, giúp nhiều người trên khắp thế giới có tất cả các điều trên
Hạnh phúc như thế gọi là hp trọn vẹn lấp đầy nhu cầu của tháp Maslow.
Bạn sẽ có điều mình muốn nếu thực sự bạn biết rõ điều mình muốn là điều gì!

Reply
Nguyễn Duy Anh says 26 April, 2016

Cảm ơn anh. Quả thật rất hay và ý nghĩa

Reply
Manh thi ngoc chau says 24 May, 2016

Hạnh phúc tôi tìm nhưng tôi không biết nó là gì?
Giàu có tôi mong nhưng tôi không biết định nghĩa ra sao?
Vì tôi không được học điều này trong trường lớp… nhưng giờ thì tôi thấy tôi hạnh phúc và tôi yêu cs hơn… cám ơn thầy ngọc cho tôi giá trị mà tôi tìm kiếm bao năm nay…

Reply
NGUYEN VIET THANH says 25 May, 2016

Cảm ơn thầy rất nhiều. bản thân e cũng từng tự hỏi hạnh phúc thực sự là gì?
Qua 3 ngày học hỏi cùng với thầy. e mới nhận ra nhiều thứ trong tiềm thức e. chính nhũng giá trị thực cho đi chính từ bên trong mình, mới đem lại cho mình hạnh hạnh phúc .
E cũng từng đọc rất nhiều kính sách phật giáo và nhũng điều này e từng áp dụng vì mẹ e bệnh nặng nền e quy y tam bảo, ăn chay trường 2 năm và nguyện chô mẹ qua khỏi nguy kịch. quảng thời gian đó e cảm thấy rất thoải mái va nhiều an lạc. khi mẹ qua bệnh nặng, e ko thực hành những lời e nguyện nữa, nên dần e bị lạc lối trong đi tìm hạnh phúc.
may mắn thay. thông qua khóa học ê tìm thấy những giá trị mà thầy chia sẽ. e e thức tỉnh va bắt đầu lại từ đầu đị lại đúng quỹ đạo tự nhiên. thì hạnh phúc tự nhiên với mình.
Cảm ơn thầy rất nhiều, thầy là một bồ tác trong đời thường mà e gặp.
e ngưỡng mộ thầy và muốn học hỏi ở thầy nhiều hơn nữa.

Reply
Nguyen Kim Phuong says 26 May, 2016

Thật tuyệt vời từ “Hạnh Phúc” xem chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu và thực hiên được . Cám ơn thầy Ngọc chia sẻ rất nhiều !

Reply
Mối liên hệ giữa Giàu có và Hạnh phúc. – Nguyễn Quang Ngọc says 30 June, 2016

[…] Bạn sẽ tìm thấy Hạnh Phúc sau khi đọc bài viết này […]

Reply
Di says 9 July, 2016

Thầy nói ko sai. Nhưng nếu tôi tin tuyệt đối vào điều này, và tôi sẽ bán hết tài sản của mình để giúp người khó khăn, và sau đó tôi ko đủ khả năng tạo lại, thậm chí ko đủ khả năng để nuôi mình trong tuổi già. Thì trong trường hợp này tôi đang bị sai ở đâu. Nếu có thời gian mong thầy giải giúp dùm tôi câu hỏi này. Vì câu hỏi này ko phải mới phát sinh sau khi đọc bài này, mà đã có trong đầu tôi gần chục năm rồi.

Reply
Add Your Reply