Bí quyết trở nên giàu có của Warren Buffett và những bài học từ ông.

Hi bạn,

Vào năm 2010 tôi có được đọc bộ sách Hòn Tuyết Lăn nói về cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett. Và qua bộ sách đó, tôi đã thấy một bức tranh hoàn toàn khác về việc Tạo lập sự giàu có. Qua câu chuyện về cuộc đời của Warren Buffett, tôi thấy rằng mỗi chúng ta nếu chịu khó áp dụng và làm theo thì chắc chắn cũng sẽ trở nên giàu có. Có thể không bằng Warren Buffett (tổng tài sản trên 70 tỷ đô) nhưng việc có được Triệu đô la là hoàn toàn khả thi.

Trong bài viết này, tôi sẽ nêu ra một số bài học mà tôi cho rằng đó là điểm mấu chốt quan trọng trong thành công của Warren để chúng ta cùng học hỏi.

Tiếp xúc với tiền và tham gia kiếm tiền từ khi còn rất nhỏ

Warren Buffett đã được gia đình cho phép tự làm chủ đồng tiền của mình từ khi ông còn rất nhỏ. Ông đã bắt đầu tự kiếm những đồng tiền đầu tiên thông qua việc bán những chiếc kẹo Chewing Gum cho hàng xóm. Điều ấn tượng là, khi người hàng xóm nói: “Bán cho cô một chiếc Chewing Gum”, Warren đã trả lời: “Cháu không bán một chiếc, cháu bán một phong” – chỉ bằng một câu nói nhỏ ông đã tăng gấp 05 lần doanh thu. Thật tuyệt vời. Không chỉ thế, ngay sau khi bán hết lô kẹo, ông liền gom tiền lại và mua mấy lon Coca-Cola để bán tiếp.

Quản lý chặt chẽ số tiền của mình

Bên cạnh việc tiếp xúc với tiền từ khi còn sớm, ông cũng đặc biệt rất giỏi quản lý số tiền của mình. Một chi tiết ấn tượng là khi bắt đầu khởi sự công ty riêng của mình vào năm 30 tuổi, ông đã tự mình ghi chép tất cả các giấy tờ hoá đơn và sắp xếp, lưu trữ những giấy tờ đó một cách hết sức cẩn thận.

Đến khi số tài sản của ông tăng lên đến con số 1 tỷ $, lúc đó ông bắt đầu lọt vào tầm ngắm của SEC (Uỷ ban chứng khoán của Mỹ), họ đã tổ chức một ban thanh tra để điều tra tất cả các hoạt động kinh doanh, đầu tư của ông để xem ông có vi phạm pháp luật ở điểm nào hay không. Và điều tuyệt vời là sau 02 năm cố gắng điều tra, nghiên cứu để có thể HIỂU và thấy rõ được hệ thống của Warren, họ đã không tìm thấy một sai sót hay sơ hở nào liên quan đến pháp lý. Toàn bộ mọi giấy tờ đều rất rõ ràng, chi tiết và đầy đủ, đúng với các quy định của luật pháp.

Bày rất nhiều cách để kiếm tiền

Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã rất đam mê với việc kiếm tiền và bày nhiều cách khác nhau để kiếm tiền. Ông mua một cuốn sách có tên là 1001 cách thức kiếm tiền, sau đó nghiên cứu đến nhàu nát cuốn sách đó và thực hành một cách triệt để, ông kiếm từ việc đi bán Chewing Gum, Coca-Cola như đã nói ở trên, ông đi nhặt những trái banh Goft mà người ta đánh và bị rơi xuống hồ lên để bán lại, ông mua máy bán kẹo tự động ở siêu thị rồi đem đến các tiệm cắt tóc để bán, ông đi tìm nhặt những tấm vé đua ngựa giải nhì, giải 3, giải 4 trong sân đua ngựa mà người ta vứa đi để đổi lấy tiền. Ông đi giao báo,…. và có thể nói là không chừa việc gì để có thể ra tiền.

Một điều đáng lưu ý là, ông không làm việc đó bởi gia đình ông khó khăn mà bởi đó là một thú vui và đam mê vô tận của ông.

Học hỏi từ người thành công nhất và làm việc cho người thành công nhất

Warren Buffett xác định rất rõ, để trở thành người giỏi nhất là hãy học từ người giỏi nhất. Và cách học cho người giỏi nhất đó là làm việc cho người giỏi nhất. Dù không học trường Harvard nhưng ông chọn cho mình người Thầy số #1 về chứng khoán thời đó là Benjamin Graham – người đưa ra lý thuyết đầu tư giá trị và có cuốn sách “Nhà Đầu Tư Thông Minh”, cuốn sách sau này trở thành nền tảng cho thế giới đầu tư.

Warren đã đến học và làm việc toàn thời gian cho Benjamin Graham trong suốt 06 năm liền sau khi ra trường với vai trò là cộng sự đắc lực cho Graham, trong thời gian này ông đã giúp cho Benjamin Graham tổng hợp và phân loại hàng nghìn các bản báo cáo tài chính của các công ty để tìm ra những “mẩu thuốc lá đang hút dở” – thuật ngữ mà giới đầu tư dành cho những khoản đầu tư béo bở không có ai ngó ngàng. Đây cũng là lý do vì sao ông có được một nền tảng rất vững chắc khi bắt đầu với công việc kinh doanh của mình.

Có trách nhiệm với đồng tiền của người khác

Từ khi còn trẻ, ông có một trải nghiệm đáng nhớ về việc dùng tiền của người khác. Ông được tiếp xúc với chứng khoán từ sớm vì bố ông là người làm môi giới. Ông đã thuyết phục người thân gom tiền cho ông để ông đầu tư, sau khi ông đầu tư vào một cổ phiếu, cổ phiếu đó đã giảm giá rất mạnh khiến ông cảm thấy cảm giác mất mát, không chỉ là tiền của mình mà còn là tiền của người khác. Tuy nhiên, ông đã không bán ngay cổ phiếu đó. Và may mắn, sau một ít thời gian cổ phiếu đó đã quay đầu, vượt qua mức giá đầu tư ban đầu của mình. Khi đó, ông thấy vì trách nhiệm với những người đã đầu tư tiền cho ông, ông đã bán cổ phiếu đó đi để đảm bảo an toàn vốn cho người thân.

Một bài học nữa lại đến ngay với ông đó là, ngay sau khi ông bán cổ phiếu đó đi – thì nó lại tăng vượt trần. Từ đó ông thấy rằng, cần phải có trách nhiệm với tiền của người khác nhưng không thể để mối quan hệ đó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư, vì thế sau này ông đã đưa ra một điều khoản về việc bảo vệ quyết định của mình đó là không cho phép người đầu tư tham gia vào quá trình đầu tư của ông. Ngay cả việc ông đầu tư vào cổ phiếu nào, thời điểm và mức giá cũng không ai được biết.

Kiên trì tích luỹ thành công của mình

Mọi người thường nghe những câu chuyện trở thành triệu phú trước năm 30, tuy nhiên phải đến năm 39 tuổi (sau 09 năm khởi sự) Warren mới chính thức có được 1 triệu USD đầu tiên. Có thể nói, đây là thành công muộn màng so với nhiều người thành danh khác.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý là tổng tài sản hiện nay của ông là trên 70 tỷ USD, và hiện ông đang hơn 80 tuổi. Điều đó nghĩa là, từ năm 39 tuổi đến nay trung bình cứ 01 năm, tài sản của ông lại tăng lên gần 02 tỷ USD.

Tất cả mọi thứ xảy ra là bởi vì Warren đã kiên trì dành ra gần 40 năm đầu tiên trong cuộc đời để xây dựng nền tảng. Ông coi chìa khoá của thành công đó là việc tích luỹ liên tục theo một chiến lược rõ ràng. Ông gọi đó là chiến lược “Hòn Tuyết Lăn” – tên của cuốn sách viết về cuộc đời của ông.

Tập trung kiểm soát mọi nguồn lực

Nhiều người nói cần phải đa dạng hoá, nhưng Warren cho rằng cần phải tập trung. Triết lý của ông là hãy bỏ Tất cả Chứng vào một giỏ và kiểm soát cho tốt. Vì thế mà ông tập trung toàn bộ tài sản của ông vào Berkshide Harthaway, công ty mà thông qua đó ông quản lý tất cả những tài sản còn lại của ông.

Sống giản dị

Dù là tỷ phú giàu nhất nhì thế giới, nhưng căn nhà ông ở lại rất khiêm tốn. Ông mua nó với giá khoảng 300,000 đô từ khi mới khởi sự và ở trong đó từ đó đến nay. Bữa ăn hàng ngày của ông là Humberger chứ không phải là sơn hào hải vị như nhiều triệu phú tay chơi khác. Nhìn vào phong cách sống của ông ta có thể thấy rõ sự đơn giản hoá là một chìa khoá dẫn đến thành công.

Đậm tình với bạn bè và người thân

Ông là một người đậm tình với bạn bè và người thân, với ai ông cũng tận tâm và chia sẻ hết mình. Bên ngoài người ta có thể thấy một Warren  sắc sảo, sát thủ với những thương vụ đầu tư. Nhưng thực thế ông là người rất giàu tình cảm, khi bố ông mất, ông đã hơn 1 tuần không rời khỏi nhà, không nói chuyện với ai và tóc ông bạc đi một nửa. Khi người bạn và vợ của ông mất, những người xung quanh cảm thấy không ai có cái buồn như Warren. Và tất cả những người đã từng tương tác với ông đều thấy ở ông là một con người chân thành, chính trực và đáng mến.

Ở Warren Buffett, chúng ta không chỉ học về tiền bạc mà chúng ta còn học về nhân cách con người, tình yêu thương mà ông dành cho những người thân bạn bè của mình.

Sự chính trực một cách tuyệt đối ở ông và đặc biệt là một trí tuệ thông thái đến ngạc nhiên.

Bạn sẽ không thấy một Warren tài phiệt, thét ra lửa, vung tiền như những người được biết đến như là các đại gia khác. Mà thay vào đó là một Warren Buffett với một cuộc sống nội tâm phong phú.

Có thể, những điểm mà tôi đề cập ở đây chỉ là một phần rất nhỏ, rất nhỏ trong xuyên suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của con người vĩ đại Warren Buffett, và tôi khuyến khích bạn nên đọc bộ sách “Hòn Tuyết Lăn” nói về cuộc đời của ông. Đây là bộ sách do chính ông trực tiếp cho phép tác giả phỏng vấn và nghiên cứu toàn bộ các dữ liệu về cuộc đời của ông để cho chúng ta thấy được một bức tranh chân thực về một con người đáng học hỏi và ngưỡng mộ.

 

Nguyễn Quang Ngọc

P.S: Để quản lý tiền bạc tốt, bạn có thể tham khảo bản Tóm tắt 05 nhân tố Tự do tài chính của tôi tại đây https://bmsbooks.com/product/ban-bao-cao-tu-tai-chinh/  <= đây là một bản tóm tắt trên vài trang giấy nhưng nó cho bạn thấy những điểm quan trọng nhất để tạo lập sự giàu có của mình.

About the Author Ngoc Nguyen Quang

Leave a Comment:

3 comments
Đại says 13 September, 2016

Xin cảm ơn chia sẻ!

Reply
thanh tâm says 22 December, 2016

_()_
đây là bài viết hay
em cảm ơn và xin chúc các anh chị nhiều nhựa sống và viên mãn mỗi ngày!
_()_

Reply
Hoàng Sơn says 29 December, 2016

Cảm ơn Thầy Ngọc đã chia sẻ, những câu chuyện tuyệt vời!

Reply
Add Your Reply