CEO của Nokia kết thúc bài phát biểu của mình “Chúng tôi không làm gì sai, tuy nhiên, chúng tôi đã thua cuộc”.

CEO của Nokia kết thúc bài phát biểu của mình “Chúng tôi không làm gì sai, tuy nhiên, chúng tôi đã thua cuộc”.

By: Ziyad Jawabra

Trong suốt buổi hội thảo thông báo về việc NOKIA bị mua lại bởi Microsoft, CEO của Nokia đã kết thúc bài phát biểu của mình bằng câu nói “Chúng tôi đã không làm điều gì sai, tuy nhiên, chúng tôi đã thua cuộc”. Sau khi nói câu nói đó, toàn bộ đội ngũ quản lý của ông và chính bản thân ông đã rơi nước mắt một cách buồn bã.

Nokia đã từng là một công ty đáng giá được thị trường ghi nhận. Họ đã không làm gì sai trong công việc kinh doanh của họ, tuy nhiên, thế giới thay đổi quá nhanh. Các đối thủ cạnh tranh đã quá mạnh mẽ.

Họ đã bỏ quên không chịu học hỏi, họ đã bỏ lỡ cơ hội để thay đổi, và do đó họ đánh mất cơ hội để nắm bắt được xu thế và thành công lớn. Không chỉ thế, không những bỏ lỡ cơ hội để kiếm được nhiều tiền, họ còn đánh mất cơ hội để sống sót.

Thông điệp của câu chuyện này là, nếu như bạn không thay đổi, bạn sẽ bị loại bỏ bởi các đối thủ cạnh tranh.

Sẽ không có gì sai nếu bạn không muốn học hỏi những điều mới mẻ. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ và tư duy của bạn không bắt kịp với thời gian, bạn sẽ bị loại bỏ.

 

Kết luận:

 

 • Những thành công của bạn ngày hôm qua, sẽ bị thay thế bởi xu thế vào ngày mai. Bạn không cần phải mắc sai lầm, cho đến khi đối thủ của bạn đón được con sóng và làm ĐÚNG, bạn có thể thất bại hoặc bị thua cuộc.
 • Thay đổi và cải thiện bản thân giống như bạn đã cho mình một cơ hội thứ 2. Nếu buộc phải thay đổi bởi người khác, nó giống như bị rớt đài.

 

Với những ai từ chối việc học hỏi và phảt triển, chắc chắn một ngày nào đó sẽ bị loại bỏ và biến mất trong lĩnh vực của họ. Họ sẽ học được một bài học với một cái giá đắt đỏ.

About the Author Ngoc Nguyen Quang

Leave a Comment:

19 comments
Tạ Thị Mai says 29 February, 2016

Liệu những công ty mua lại Nokia sẽ đúng đắn chăng? đúng đắn được bao lâu ??? cái đúng đắn của họ là gì??? trong tất cả các sản phẩm của Nokia có gì thua kém so với Apple hay Microsoft chăng ???

Reply
  Việt Anh says 1 March, 2016

  thua kém về xu hướng đó bạn. bạn có đọc bài viết k vậy, thời điểm mà IOS hay Androis chưa xuất hiện thì Symbian của NOKIA là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi, thế nhưng đến khi IOS hay Androis ra đời thì bạn có chấp nhận sử dụng 1 chiếc đt E71 E63 thay vì những smartphone như bây giờ :)) đến Microsoft khi đã mua lại mảng điện thoại của NOKIA thì họ cũng chưa thể sánh bằng 2 hệ điều hành kia

  Reply
  Sinh Nguyen says 2 March, 2016

  Ngày trước Nokia chiếm 70% thị phần. Sở dĩ Nokia làm được điều đó là nhờ phần mềm dễ sử dụng. Ngoài ra tất cả các tính chất khác như: sóng, màn hình, thiết kế không có gì vượt trội hết. Thời điểm đó Nokia lấy không biết bao nhiêu là tiền và họ lại sử dụng tiền thiếu chiến lược vì nghĩ rằng họ vô đối! Với sự đột phá mang tính cách mạng của Apple và sự phát triển của các hệ điều hành: IOS, Android như vũ bão đã cuốn phăng Symbian của Nokia ra khỏi cuộc chơi. Lúc này Nokia không còn đủ thời gian để sửa sai, họ mới quyết định dồn canh bạc cuối cùng bằng cách bấu víu vào Windows phone của Microsoft và cho ra đời dòng sản phẩm Lumia. Nhưng những nhược điểm cố hữu của dòng Windows không thể giúp được Nokia dành lại được thị phần! Thất bại của Nokia cũng giống như Kodak, Olympus, Yahoo…Việc mua lại Nokia của Microsoft đã làm trong chiến lược của họ vì tất cả những thương vụ mua bán của họ chỉ nhằm mục đích cũng cố ngôi vị thống trị của HĐH Windows.

  Reply
  Philong says 2 March, 2016

  Ngu mà bày đặt

  Reply
  Antony Bui says 4 March, 2016

  Làm ơn đọc kĩ bài viết và bớt tỏ ra nguy hiểm đi bạn ơi.

  Reply
Triệu Nhung says 1 March, 2016

Phải đi theo xu thế, đón đầu xu thế, dù có khó khăn nhưng sẽ thành công mĩ mãn!!! Còn đi quá chậm theo xu thế sẽ bị loại bỏ lại vì đã sang xu thế khác..

Reply
Hoanlv says 1 March, 2016

Nokia không tồn tại được, có vẻ không có gì sai với người tiêu dùng. Nhưng chắc chắn Nokia đã sai với chính họ, chỉ có điều CEO và nhân viên thì chắc chắn không nhận ra, nếu nhận ra thì họ đã tồn tại được!
Nếu là tôi, tôi sẽ phát biểu. Chúng tôi đã sai, nhưng tôi không biết đã sai ở đâu và sai như thế nào, vì thế nên đã không làm được những thứ đúng để tồn tại được. Chúng tôi sẽ bắt đầu lại với công việc khác, với ý chí và nghị lực tồn tại khác. Chúc Microsoft có thể sử dụng tốt những gì còn lại để phục vụ người tiêu dùng!
Ôi cuộc đời biết thế nào được!
Có thể CEO cũng biết không nhiều thì ít, có thể họ sợ bị thải loại, có thể họ sợ trách nhiệm, sợ mất đi một số vật chất nào đó, v.v… nhưng tôi tin họ nói thật lòng.

Reply
huỳnh đại thành says 1 March, 2016

Khác nokia ở nhiều mặt .
(1) Mircosoft nắm được nhu cầu ntd thích rẻ và cấu hình khủng.
(2) luôn update và r nhiều mẫu mới.
(3) phù hợp với nhìu đối tượng .

Reply
lets says 1 March, 2016

Nokia đã sai về chiến lược khi phát triển sản phẩm windows phone trong khi ios và androi quá thân thiện và dễ sử dụng.

Reply
abcdefgh says 1 March, 2016

Nếu họ nhận ra sai ở đâu thì đã không thất bại rồi

Reply
Trần Tho says 1 March, 2016

Tôi đã từng đến nhà máy mẹ của Nokia ở thành phố Sato Phần Lan, được các GS của Phần Lan tại HAUS dạy về cách quản trị của Nokia, trong đó, còn người muốn tồn tại phải liên tục làm mới mình. Vậy mà! Nokia vốn là doanh nghiệp gia đình sản xuất radio, tv, ôtô… rồi rất thành công ở điện thoại di động thường nhưng lại gục ngã khi smartphone xuất hiện. Phải chăng, doanh nghiệp cũng có cuộc đời! Cũng có lúc không còn nữa, kể cả liền tục học?

Reply
  Ngoc Nguyen Quang says 2 March, 2016

  Mọi thứ là Vô Thường, không có gì tồn tại mãi. Tuy nhiên, sự sụp đổ của cái này là tiền đề cho cái khác phát triển. Đó là quy luật của cuộc sống.

  Reply
Trinh says 2 March, 2016

Buồn!

Reply
Mua giá rẻ says 2 March, 2016

Mình là người cuối cùng mua và sử dụng E72 light với giá hơn 6,5tr. Oách nhất thời đó Kakaka

Reply
Dũng kéo says 3 March, 2016

Nghiệt ngã quá 1101i ơi 🙁

Reply
LOi says 3 March, 2016

Sai chính tả đoạn cuối: phảt triển thay vì Phát Triển???

Reply
ACI HOME says 3 March, 2016

Họ thất bại đơn giản vì bộ phận đánh giá tâm lý người dùng tại Nokia quá yếu kém,không hiểu khách hàng đang thay đổi như thế nào!Chốt,mọi ngành kinh doanh nếu không đặt mình vào địa vị khách thì cũng sớm thất bại!

Reply
Song Ánh says 3 March, 2016

Mình đã từng dùng Nokia nhưng thấy rất thất vọng về việc hệ điều hành Window. Thất bại của Nokia là thất bải tổng hợp giữa phần cứng Nokia và hệ điều hành của Microsoft.

Reply
Dao Duy Nam says 4 March, 2016

Chân lý hôm nay đúng nhưng ngày mai có thể nó bị phủ định bởi chân lý khác

Reply
Add Your Reply