Chi tiết dễ gây nhầm trong Tây Du Ký của tác giả Ngô Thừa Ân.

Lịch sử Trung Quốc là một kho tàng Trí Tuệ khổng lồ, tuy nhiên trong đó nó cũng có đầy đủ màu sắc Trắng – Đen. Và họ – có một khả năng lớn mà Steve Jobs cũng phải gọi bằng Sư Phụ. Đó là TRIẾT LÝ BẺ CONG SỰ THẬT. Điển hình ta có thể thấy trong tất cả các pho truyện kiếm hiệp của Trung Hoa đại lục đều có xuất hiện các phe Chính và Tà.

Tuy nhiên, có một bộ truyện có thể nói là Trung dung, là mẫu mực, là điển hình và có thể nói là tài sản trí tuệ của người Trung Hoa về Đạo Phật thì họ là phát huy cái sở trường Bẻ Cong Sự Thật của mình để đưa cái văn hoá đặc trưng của họ và lồng vào luồng trí tuệ thuần khiết.

Bộ truyện đó là gì? Đó chính là TÂY DU KÝ của Tác giả Ngô Thừa Ân.

Nội dung của Tây Du Ký là một bức tranh sinh động về thế giới nội tâm mà những Hành Giả khi tu tập theo Phật Pháp sẽ thấy mình trong đó. Từ thánh thiện như Đường Tăng, Từ tài ba nhưng đầy cao ngạo như Tôn Ngộ Không đến tham dục như Trư Bát Giới và….. không biết bao nhiêu Yêu quái ở trong tâm có thể ăn thịt Phật tánh bất cứ lúc nào.

Nhưng bên cạnh sự tài tình, sáng tạo và khả năng chuyển hoá tuyệt vời thì tác giả lại pha thêm vào đó một vết mực mà – vết mực đó đã biện hộ, là cơ sở để khiến cho nhiều người dung túng cho một cái nét văn hoá rất riêng và được ghi nhận như là một điều điển hình của cuộc sống.

Cái văn hoá đó là văn hoá gì? Đó là Văn hoá Hối Lộ.

Và tác giả ĐÃ – khéo léo mượn hình tượng Đường Tăng thỉnh kinh để đưa nét văn hoá hành xử này vào một cách rất tinh tế.

Nếu ai đã đọc hoặc xem Tây Du Ký thì đều nhớ chi tiết khi Đường Tăng đã đến được Tây Phương Phật Thổ và được Đức Phật ban kinh. Khi đó, 02 đồ đệ của Đức Phật là Anna và Ca Diếp là người được Đức Phật giao cho nhiệm vụ phát kinh, và theo cốt truyện, Anna và Ca Diếp đã yêu cầu nhóm Thầy trò Đường Tăng phải biếu xén gì đó thì mới phát kinh nhưng thầy trò Đường Tăng đã không cho. Vì thế mà họ đã trao kinh Trắng cho thầy trò Đường Tăng.

Khi sự việc bị vỡ lở, thầy trò Đường Tăng đã khiếu nại lên Phật Tổ, Phật Tổ đã nói rằng là ờ cho thì cho nhưng sao có thể cho không được. Vì thế mà Đường Tăng đã phải lấy món bảo bối quý giá của mình là cái Bát Tộ Vàng mà vua Đường ban cho để làm của đút lót cho hai vị Anna và Ca Diếp.

Sau khi đã “đút lót” xong, hai vị đó mới trao kinh thật cho thầy trò Đường Tăng mang về.

Xét lại câu chuyện, ta thấy.., ờ cũng có lý,,,, ờ ở nơi cửa Phật còn thế thì đời thường chuyện đút lót là đương nhiên….. và chúng ta chấp nhận việc Đút lót, chúng ta rèn luyện thói quen đút lót, chúng ta chăm chỉ thực hành nghệ thuật đút lót và chúng ta có một cái lý nói rằng – ở nơi cửa Phật còn thế thì trần thế chuyện đó là bình thường và ta làm mà không có chút áy náy….

Thế nhưng, ta hãy nhìn nhận lại câu chuyện.

Ta hãy xem Anna, Ca Diếp là ai? Đó là 02 đồ đệ lớn của Đức Phật, đó là 02 vị đã đạt được quả vị là A La Hán – nghĩa là người giải thoát hoàn toàn. Và giải thoát hoàn toàn nghĩa là không còn Tham – Sân – Si, là những người không còn một chút ham muốn với vấn đề vật chất một chút nào nữa.

Vậy thì, 02 vị đó còn cần gì đến cái bát tộ vàng, còn cần gì đến vật chất?

Ở họ, lúc đó chỉ có lòng từ bi, là trí tuệ sáng suốt chứ sao lại còn ham muốn một chút vật chất tầm thường được.

Không biết đây là chủ ý của tác giả hay đó là thực trạng của đời sống xã hội thời đó mà tác giả phải đưa chi tiết đó vào nhưng nếu ta không tỉnh táo nhận nhiện ra vấn đề thì quả là nguy hiểm lắm thay.

Chỉ là một chút ý kiến cá nhân về một câu truyện đã được đọc rất nhiều lần khi còn bé.

About the Author Ngoc Nguyen Quang

Leave a Comment:

7 comments
Hiep says 10 July, 2016

rất đúng !
văn hoá này qua tới và trở thành của Việt Nam và ra cả thế giới luôn! 🙂
tư duy này là đặc trưng của cấu trúc nền kinh tế , xã hội Kim tự tháp. ăn từ trên cuống dưới,ở trên ăn nhiều hơn ở dưới.
Chừng nào ở đâu còn cấu trúc kinh tế, xã hội dạng Kim tự tháp thì còn văn hoá này thôi !

Reply
vinh says 10 July, 2016

Hay quá anh Ngọc ơi,

Ngẫm lại chi tiết này có thật trong phim, và giờ mới thấy có gì đó hông hợp lý ở 2 vị La Hán ấy.

Chúc anh ngày chủ nhật vui vẻ và tràn đầy năng lượng nhé!

Reply
Nguyễn Đình Tứ says 10 July, 2016

Dạ, thật ra thì truyện này có quá nhiều chi tiết “bẻ cong sự thật” ạ.
1. Trần Huyền Trang không phải là trẻ mồ côi, cũng không đi tu từ khi mới sinh. Ông đã từng học đạo Khổng trước.
2. Không có chuyện vị vua nhà Đường thời đó (theo như em nghĩ thì là Lý Thế Dân) kết nghĩa anh em và tiễn Huyền Trang đi lấy kinh. Thực tế ngược lại hoàn toàn, nhà vua ra chiếu chỉ cấm tất cả mọi người đi về phía Tây (khi đó đang có chiến tranh). Huyền Trang đã trốn đi và vượt qua bao nhiêu cửa ải.
3. Đường Tăng không hề có đệ tử nào đi cùng (trừ Thạch Bàn Đà, người này theo ông được 1 đoạn).
4. Đường Tăng không phải là người cả tin đến ngu ngơ và vô minh, nhút nhát như trong truyện, trong phim. Ông là người vô cùng dũng cảm, mạnh mẽ, trí tuệ phi phàm và có niềm tin tuyệt đối, là người rất cương quyết và kiên định. Một mình trải qua bao nhiêu sa mạc, bọn ăn thịt người, mỹ nhân, thậm chí có cả 1 vị vua hứa tặng 1 nửa quốc gia nếu ông ở lại giảng kinh…
5. Sau khi vượt qua bao nhiêu gian khổ, ông đi đến đâu cũng được mọi người kính nể. Khi lấy được kinh sách trở về, tiếng đồn đến tai nhà vua Đường, lúc này thì ông mới được chào đón trở về trong vinh quang.

Em tình cờ đọc được cuốn tự truyện của ông, cũng lâu rồi nên không biết có nhớ đúng không nữa.

Reply
Sơn says 10 July, 2016

Khi nói đến Phật, thường ta sẽ nghĩ đến phật Thích Ca Mâu Ni hay Cồ Đàm ở đất nước Thích Ca, là con trai vua Tịnh Phạn. Còn phật tổ là ai ? Phật Như Lai là ai ? Phật Adi Đà là ai ? Người trong Tây Du Ký là phật Như Lai có phải là Phật Thích Ca ?

18 vị la hán là người được Phật Thích Ca truyền dạy pháp tu sau đó thành đạo, nếu đã thành đạo thì không phải là 2 vị Alan và Ca Diếc như trên. 2 vị ở trên chỉ là 2 vị trong Tây Du Ký.

Reply
Alan says 10 July, 2016

Tác phẩm này được ra đời hàng trăm năm trước được lưu truyền bằng văn Viết, Vào năm 1986 được chuyển thể thành phim, tác phẩm điện ảnh này rất được tầng lớp mê phim hâm mộ cứ mỗi lần nghe tiếng nhạc thôi là ba chân bốn cẳng chạy đi xem, ấn tượng trong tâm thức về Phật Đạo Thần yêu ma quỷ quái. với phép biến hóa thần thông. Đa số đều coi đó là trí tượng của tác gỉa Ngô Thưa Ân và của dân tộc Trung Hoa. nhưng đứng ở góc độ người tu luyên thì nó không huyền hoặc gây nhầm lẫn chút nào cả.

Reply
Đan says 20 July, 2016

Hay. Mình cũng đang học marketing. Học đúng nghĩa chứ ko phải cái bằng.
Về chi tiết hối lộ. Đơn giản ak mà. Ai muốn tìm hiểu câu trả lời. Please call. 0934 050 987. Đan. Câu trả lời chỉ dành cho người muốn biết.

Reply
Bình says 12 September, 2016

Đó chính là bài học đạo lý : 1,Có cho đi mới được nhận lại
2, cái gì cũng có cái giá của nó , có được có mất
3, đó cũng là một thử thách để thử bản chất con người
4, không có người hối lộ thì sẽ không có người nhận hối lộ và ngược lại, đó là quan hệ hai chiều không thể trách một bên

Reply
Add Your Reply