Mối liên hệ giữa Giàu có và Hạnh phúc.

Tôi đã nhiều năm theo đuổi 02 chữ Giàu có và Hạnh phúc nhưng mãi gần đây tôi mới nhận diện ra là mình đã không hiểu rõ nghĩa của 02 từ này. Và không chỉ là 02 từ này mà có rất nhiều những từ khác nữa mà bản thân tôi đang dùng hay bạn đang dùng nhưng tôi tin là chúng ta vẫn chưa hiểu được hết nghĩa.

Nghe như vậy thì có vẻ như là rất buồn cười phải không? Thực tế lại là như vậy.

Và gần đây, thông qua những trải nghiệm của mình, thông qua những bài học và sự tư duy về vấn đề này tôi đi đến một nhận thức “Hoàn toàn mới”. Và với nhận thức này, tôi cũng không biết là nó ĐÚNG về mặt bản chất của nó hay KHÔNG ĐÚNG. Nhưng dù sao thì, trong suy luận logic của tôi thì tôi thấy nó hoàn toàn hợp lý.

Cũng từ NHẬN THỨC này, nó đã mở ra cho tôi một thế giới quan hoàn toàn mới. Và nếu như nó đúng, tôi tin nó sẽ là bước đi cách mạng cho mỗi chúng ta trên con đường tìm đến Giàu có và Hạnh phúc trọn vẹn.

Vậy thì – NGAY – BÂY – GIỜ chúng ta hãy đi vào định nghĩa 02 từ quan trọng này.

(Lưu ý: Đây chỉ là góc nhìn của tôi, và tôi cũng không đảm bảo tính đúng đắn của nó và tôi cũng chưa TRẢI NGHIỆM hết một cách thực sự về những gì mình sẽ viết ra ở dưới đây. Nên tôi không có điều gì đảm bảo tính đúng đắn của nó, bạn có thể tin hoặc không tin và sau đó bạn cần phải tự chịu trách nhiệm khi bạn TƯ DUY theo hướng này – vì nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn)

Giàu có là gì, bạn đang giàu ở mức độ nào?

Câu hỏi này tôi đã hỏi trực tiếp hơn 14,000 người – và hầu hết mọi người đều bị TREO MÁY (nghĩa là khựng lại không biết trả lời như thế nào).

Thật ngạc nhiên khi ta theo đuổi sự Giàu có mà ta lại không định nghĩa được nó là gì, và ta đang không biết mình GIÀU ở mức độ nào.

Vì thế, dù có rất nhiều người định nghĩa về sự giàu có. Nhưng tôi xin mượn Định nghĩa của một nhà khoa học để Định nghĩa về từ này. (Nhà khoa học này là Buckminster Fuller)

GIÀU CÓ = Khoảng thời gian bạn có thể sống theo phong cách sống của bạn mà bạn không cần phải LÀM VIỆC.

Như vậy mức độ Giàu có được đo bằng THỜI GIAN chứ không đo bằng SỐ TIỀN.

Ví dụ 1: Một người A có mức sống 10.000.000đ/tháng, và anh ta có trong tài khoản là 120.000.000đ (1 trăm hai mươi triệu) vậy, người này sẽ sống được 1 năm theo mức sống đó mà không phải làm việc.

Có nghĩa mức độ giàu có của anh ta là: 1 năm

Ví dụ 2: Một người B có mức sống 100.000.000đ/tháng và trong tài khoản của người này chỉ có 200.000.000đ thì người đó sẽ sống được 02 tháng.

Vậy mức độ giàu có của anh ta sẽ là 02 tháng.

Bạn có thể thấy, người A có 120.000.000đ, ít hơn người B có 200.000.000đ nhưng người A có thể sống 1 năm mà không phải làm việc còn người B chỉ sống 2 tháng mà không phải làm việc. Như vậy, xét theo định nghĩa ta thấy người A sẽ giàu hơn người B (cụ thể ở đây là giàu hơn đến 10 tháng).

Từ đây, Làm Giàu là sự tích luỹ tiền hoặc tài sản để có thể tạo ra dòng tiền để có thể sống lâu theo phong cách của mình mà không phải Làm việc.

Ví dụ: (chỉ là ví dụ thôi) Bill Gates có 80 tỷ USD. Mỗi tháng giả sử ông ta tiêu hết 100.000 USD, vậy 1 năm ông ta tiêu hết 1.200.000 USD. Theo cách tính trên thì Bill Gates sẽ giàu ~ 67.000 năm (Bạn nghĩ sao về con số này)

Mức độ giàu có của Bill Gates sẽ giúp ông ta nếu sống được đến 67,000 năm nữa cũng không phải lo về việc kiếm tiền – Thật – Ngạc – Nhiên và đáng ngưỡng mộ phải không bạn.

Nào, bây giờ hãy cầm máy tính xem bạn đang GIÀU ở mức độ bao nhiêu theo cách tính trên.

Tiếp theo tôi xin đề cập đến khái niệm HẠNH PHÚC.

Trong một bài viết trước đây tôi đã đề cập đến nghĩa của từ HẠNH PHÚC theo cách hiểu của tôi.

Bạn sẽ tìm thấy Hạnh Phúc sau khi đọc bài viết này

 

Theo đó PHÚC là giá trị bạn nhận được khi bạn mang giá trị cho người khác. Hạnh là “Nhân”, nghĩa là Hạnh Phúc là quá trình bạn mang giá trị đến cho người khác.

Và khi bạn thực hiện việc mang giá trị đến cho người khác, thì giá trị bạn nhận lại sẽ được tích lại dưới dạng năng lượng vô hình mà các cụ bảo rằng đó là cái PHƯỚC (hay PHÚC).

Chúng ta thấy, PHƯỚC cũng được coi là một loại TIỀN mà vũ trụ trả công cho bạn sau khi bạn đã mang giá trị đến cho người khác. Nhưng nó được xài theo cách hết sức khác, có thể bạn đã cảm nhận thấy hoặc chưa cảm nhận thấy.

Tôi lấy một ví dụ để giúp bạn dễ hiểu:

Một người giúp người khác nhiều, được người khác yêu quý và biết ơn. Đến khi người đó cần việc gì đó thì nhận được những sự giúp đỡ nhiệt tình từ những người khác mà không phải tốn tiền, tốn công, tốn sức….. Mọi thứ diễn ra có vẻ DỄ DÀNG, thuận lợi.

Nguyên nhân là do cái PHƯỚC họ đã tích từ trước mang lại.

Hoặc, trong một gia đình, người bố, người mẹ làm việc tốt giúp đỡ được nhiều người. Đến khi con cái lớn lên ra ngoài được người khác giúp đỡ lại vì biết rằng người con đó là con của người bố mẹ kia. Khi đó người con được hưởng cái PHƯỚC của người bố, người mẹ để lại.

Vậy, nếu như TIỀN là năng lượng tích luỹ để sử dụng trong thế giới vật giữa con người – với con người một cách cụ thể, trực quan thì HẠNH PHÚC là một loại TIỀN để bạn làm việc với Vũ trụ, và vũ trụ sẽ tương ứng sắp xếp để trả cho bạn giá trị tương ứng với cái PHƯỚC mà bạn tích luỹ được.

Từ đây ta thấy:

Giàu Có: liên quan đến khoảng thời gian bạn sống được theo phong cách sống của bạn (bằng tiền) mà không phải làm việc

Phước: liên quan đến khoảng thời gian bạn nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn lực xung quanh mà không phải trả ơn hay giá trị khác cho người khác.

Như thế ta thấy cả hai yếu tố này giống như nhau, chỉ có điều là Tiền là yếu tố vật chất, hạnh phúc là yếu tố vô hình.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy TIỀN chỉ dùng trong 01 kiếp. Dù bạn có nhiều tiền nhưng do giới hạn về tuổi thọ nên bạn sẽ mất đi và bạn không được dùng nguồn lực là số tiền mà bạn đã tạo ra. Còn Hạnh Phúc sẽ được chuyển thành Phước và phước này có thể được dùng cho các đời sau NẾU – như có luân hồi, tái sinh :).

Có nghĩa là đời này bạn mang lại nhiều giá trị cho người khác tức là bạn tạo ra nhiều phước thì đời sau khi bạn sinh ra ở kiếp khác bạn sẽ nhận được nhiều thuận lợi. (Có nhiều người đã chia sẻ với tôi rằng họ thấy mình không giỏi lắm nhưng tự dưng tiền nó cứ đến mà họ cũng không hiểu vì sao – đơn giản chỉ bởi vì kiếp trước họ đã tích được nhiều Phước nên kiếp này mọi thứ thuận lợi với họ).

Vậy thì: bây giờ bạn chọn Giàu có (nhiều tiền) hay Phước (nhiều Hạnh phúc).

Câu trả lời là: nghĩ gần thì nhiều Tiền, nghĩ xa thì nhiều Phước. (thực tế thì cái Phước có thể dùng ngay trong kiếp này chứ không phải chờ đến kiếp sau – chỉ cần bạn ăn ở đức độ, mang lại giá trị cho người khác ngay trong hiện tại thì tương lại mọi thứ sẽ thuận lợi dễn dàng).

Vậy làm thế nào để chuyển hoá từ cái gần (Giàu có) sang cái xa (Phước) nếu như bạn thấy cả đời này vẫn không sử dụng hết tiền, hay sự Giàu có của bạn như Bill Gates lên tời hàng nghìn năm vẫn tiêu không hết?

Câu trả lời là: Hãy biết cách làm từ thiện. Chúng ta có một con đường để hoán đổi cái Giàu có (tiền) sang cái Phước (hạnh phúc) bằng cách dùng số tiền của mình mang đi làm từ thiện. Khi bạn làm từ thiện, bạn giúp đỡ được người khác thì Vũ trụ sẽ chuyển hoá số năng lượng đó thành cái Phước của bạn để bạn có thể dùng trong các đời sau (trong các chu kỳ tái sinh tiếp theo của bạn) hoặc cho con cái của bạn.

Newton có nói: Không có cái gì tự nhiên sinh ra hay mất đi, nó chỉ chuyển hoá từ trạng thái này sang trạng thái khác. Và đó cũng là lý do vì sao người giàu đang rất tích cực làm từ thiện. Họ đang mở tài khoản ở ngân hàng vũ trụ và đang gửi tiền của mình vào đó. Bằng cách đó, số tiền họ tạo ra trong cuộc sống này sẽ đi cùng với họ mãi mãi và họ sẽ có được Hạnh phúc mãi mãi.

Đó là những gì tôi muốn chia sẻ với bạn về Giàu có và Hạnh phúc. Tôi cũng phải nói thêm rằng, đây chỉ là suy luận logic của tôi mà thôi. Tôi chưa thực sự chứng thực điều này ở cấp độ cao nhất, mọi thứ chỉ là quan điểm cá nhân. Tôi không đảm bảo rằng nó đúng mà tôi chỉ muốn chia sẻ cách nhìn nhận mới của mình. Dù sao thì…. có cách nhìn nhận vẫn tốt hơn là không có cách nhìn nhận.

Nguyện cho bạn sẽ tìm ra được Giàu có cho mình, Hạnh phúc cho mình.

Nguyện cho mọi điều tốt lành sẽ đến với bạn.

Nguyễn Quang Ngọc

P.S: Bạn đọc xong thấy rằng bài viết này khá dài. Và có thể ở đâu đó ý còn lộn xộn. Hy vọng rằng bạn bỏ qua cho tôi khi phát hiện thấy sự lủng củng, lộn xộn ở đâu đó. Cám ơn bạn.

 

About the Author Ngoc Nguyen Quang

Leave a Comment:

15 comments
Đỗ Xuân Trường _ Nam Định says 1 July, 2016

Tôi đọc bài viết của anh, tôi cảm thấy rất đúng trong cuộc sống đang diễn ra với tôi và gia đình tôi. Không biết những câu phân tích, chia sẻ của anh có sức hút với các người khác như nào thì tôi không biết, nhưng với tôi qua những lời văn, câu chữ thì trong thâm tâm mình cũng cần phải tích lũy thêm phước cho bản thân mình và cho các thế hệ mai sau nữa. Trân trọng và cảm ơn về những chia sẻ của anh trong bài viết này, hy vọng anh sẽ mang lại cho nhiều người về những triết lý trong cuộc sống, Cảm ơn anh Quang Ngọc, Chúc anh là khách hàng ViP của ngân hàng VŨ TRỤ anh nhé, Chào Anh!

Reply
Dương Hiếu says 1 July, 2016

Bài viết của Thầy rất hay, từ trước đến nay em cứ nghĩ rằng giàu có là có thật nhiều tiền, sau khi đọc xong bài này em đã có một cái nhìn mới về sự giàu có. Em không biết thế nào là hạnh phúc, mặc dù từ này em nghe nhiều lần lắm rồi, e cứ nghĩ cứ vui là hạnh phúc. Cho đến hôm nay đọc bài viết của Thầy thì em mới hiểu thế nào là hạnh phúc. Cảm ơn Thầy đã chia sẻ.

Reply
Hoàng Đức Tuyên says 1 July, 2016

những điều anh chia sẻ thật tuyệt vời, nó rất ý nghĩa khi giúp em luôn mang một tâm trạng cho đi, để mình cảm thấy hạnh phúc khi mang giá trị đến cho một ai đó trong bất cứ công việc gì.em sẽ cố gắng để tâm mình luôn sáng và thật nhiều năng lượng để mang giá trị đến cho nhiều người càng tốt

Reply
Bình Phong says 2 July, 2016

Cảm ơn những chia sẻ thật tình trí tuệ của anh. Nhưng em nghĩ cái hạnh phúc mà còn trong tầm Tính toán thì chưa phải hạnh phúc thực sự.
Cũng như làm từ thiện để tích lợi lộc về dâu dài cho mình là một hình thức biến tướng của tâm Tham trong tâm Từ Bi.
Hạnh phúc là một phạm trù rộng rãi và phần nhiều bị chi phối bởi mỗi cá nhân.
Song hạnh phúc đích thực chỉ ở lại với ta khi ta không còn đọng lại ý niệm gì về sự mưu cầu cá nhân, dù là nhỏ bé nhất. Tức là ta loại bỏ hoài toàn tâm Mong cầu khi ta Cho đi. Khi đó sự thanh thản sẽ đạt vĩnh hằng tựa Đức Phật nhập cõi Niết Bàn.
Vài lời phản biện từ tâm.
Chúc anh Ngọc luôn an lành hạnh phúc và thịnh vượng.

Bình Phong (mail: nickcarterpb@gmail.com)

Reply
Hoàng Lê na says 2 July, 2016

cảm ơn thầy chia sẻ bài viết này giúp cho e có cái nhìn sâu sắc hơn và cảm nhận đùng nghĩa hai từ giàu có và hạnh phúc.
qua bài viết của thầy e hiểu được giá trị giàu có và hạnh phúc của mình đến từ đâu” đó là cho đi”.
cảm ơn thầy chúc thầy sức khỏe tràn đầy năng lượng để mang những giá trị tốt đẹp nhất đến với mọi người.

Reply
Nguyễn Văn Thảo says 2 July, 2016

Những khái niệm này ít nhiều đã nghe thầy Ngọc nói rồi, nhưng đến hôm nay mới thấy được bức tranh hoàn chỉnh. Câu nói của Einstein thể hiện rất rõ điều đó: “Hàng trăm lần mỗi ngày tôi tự nhắc nhở chính mình là cuộc sống bên trong và bên ngoài của tôi phụ thuộc vào sự lao động của những người khác, còn sống và đã chết, và do đó tôi nỗ lực để cho đi cùng một mức mà tôi đã và vẫn đang nhận.”

Cảm ơn thầy Ngọc đã chia sẻ.

Reply
Phạm Thái says 3 July, 2016

Cám ơn bạn Ngọc đã chia sẽ ý niệm về sự giàu có và hạnh phúc. Tôi cũng chia sẽ với bạn vài ý:
Tôi tâm đắc với bạn về ý niệm giàu có đo bằng thời gian khi đang ở “thế giới hình tướng” này. Thế nhưng phải chăng con người chỉ là biểu hiện hình tướng cùng với những suy tư, cảm giác, các đối tượng của giác quan, từ khi sinh đến khi chết chỉ biết sinh hoạt trong cái biết của hình tướng, với những vui thú, khổ đau trong vòng kềm tỏa của tư tưởng. Hay còn một thế giới nào khác, một “thế giới vô tướng” ở ngay “cạnh” bên ta, đã có trong ta từ bao đời mà ta không nhận biết được. Và hạnh phúc khi mong cầu, khi đo đếm được qua thời gian, qua hy vọng, qua những điều chưa có bây giờ, có phải là hạnh phúc hay nó là những giọt nước mắt, là những nổi lo lắng sợ hãi, bởi mấy ai biết được cái không phải “cái bây giờ”. Khi con người còn bị tư tưởng che mờ thì sẽ không thấy được “bản chất thật”, “bản chất vô tướng” của mình, chỉ khi con người được giãi thoát khỏi vòng kềm tỏa của tư tưởng, của thời gian thì mới có thể “biết đường” quay về nguồn cội, quay về bản chất sống chân thật của mình và khi ấy tình thương, hạnh phúc là điều gì đến không do tìm kiếm sẽ đến với con người.
Hình tướng và vô tướng không phải là hai “điều xa cách”, nó cùng hiện hữu trong con người như hai dòng sông hòa hợp trên một dòng chảy, tuy là hai nhưng cũng là một. Vô tướng không nghe-thấy được, nhưng không có nó tất cả mọi hình tướng từ con người, cây cỏ đến những thiên hà to lớn không thể hiện hữu được.
Và vô tướng cũng không phải là điều gì ma quái, ảo tưởng, nó là điều thật, sống ở quanh ta nhưng ta lại không thấy được, có chăng chỉ là cảm nhận được qua các giác quan. Khoãng không, sự yên lắng bên ngoài tuy không ai nhận thấy được, nhưng không có nó mọi vật trong không gian, mọi tiếng động không thể tồn tại. Tương tự bên trong ta nếu không có sự yên lắng, không có khoãng không thì thể xác này cùng với những suy tư, cảm giác cũng không thể hiện hữu.

Reply
Nguyên Vũ says 3 July, 2016

Cảm ơn anh Ngọc đã chia sẻ quan điểm cá nhân. Thú vị và bổ ích đối với em.

Reply
Tống Ngọc Điệp says 3 July, 2016

Những bài học của anh đã giúp em tạo ra thành công của riêng mình. Và trong bài viết trên, em cảm nhận được tình yêu thương của anh với mọi người, và từ đây, chắc chắn sẽ có thêm rất nhiều người tạo ra nhiều giá trị nữa cho cộng đồng.
Bài viết đến đúng lúc em vừa có kế hoạch rõ ràng để tạo ra sự giàu có và hạnh phúc như anh nói ở trên. Thật tuyệt vời, nó không đến trước, không đến sau mà đến đúng thời điểm này. Cảm ơn anh vì bài viết tuyệt vời, camt ơn anh vì tất cả! Love all!!

Reply
Nguyễn thị Bích Diệp says 4 July, 2016

Cảm ơn anh Nguyễn Quang Ngọc. Bài viết của anh rất sâu sắc và hợp lý đạo. Tôi thấy rất tâm đắc với chia sẻ này Tôi đã có được một bài học hay.

Reply
dongle says 5 July, 2016

Cảm ơn anh Ngọc đã chia sẽ,
Kinh Bát Nhã là kinh ngắn nhất, đưa con người đến cái giác ngộ nhanh nhất, nhưng ít ai biết đến
nếu có thể, mong anh Ngọc thấu cảm và chia sẽ cho mọi người Chánh Kiến của anh

“Khi hành bát nhã ba la
ngài Quán Tự Tại soi ra tột cùng
thấy ra năm uẩn đều không
bao nhiêu khổ ách khốn cùng độ qua
này Xá Lợi Tử xét ra
Không là sắc đó, Sắc là Không đây
Sắc cùng không chẳng khác sai
Không cùng Sắc vẫn sách tài như nhau
Thọ Tưởng Hành Thức Uẩn Nào
cũng như sắc uẩn một màu không không
này Xá Lợi Tử ghi lòng
Không Không tướng ấy đều không tướng hình
…”

Kim Cang Đại Trí Tuệ đều nằm ở đây, hạnh phúc sẽ thêm ngập tràn nếu chúng sanh ai ai cũng giác ngộ được kinh này

Nguyện cho anh thêm ngộ giác
Nguyện cho chúng sanh đến bờ giác ngộ

Reply
  Ngoc Nguyen Quang says 5 July, 2016

  Kinh Bát Nhã Ba La mật
  Bát Nhã = Panna ~ Trí Tuệ
  Ba la mật = Parami ~ phẩm hạnh.

  Kinh Bát Nhã Ba La Mật là nói về Hạnh Trí Tuệ, 1 trong 10 Hạnh quan trọng mỗi người cần tích đủ để đạt đến ngưỡng cửa của giải thoát theo như con đường mà Bậc Giác Ngộ chỉ dạy.

  Theo kinh, ta hiểu mọi thứ là vô thường, liên tục sinh diệt và chuyển hoá qua 4 trạng thái Gió – Đất – Lửa – Nước. Tuy nhiên, là kinh văn chỉ đọc không thì khó cảm nhận và thấu hiểu (nếu như trước đó chưa có đủ căn cơ). Cần có sự thực chứng qua hành thiền Vipassana sau đó đọc lại Kinh văn ta sẽ thấy mọi thứ rõ ràng.

  Cám ơn bạn đã chia sẻ.

  Reply
Nam says 5 July, 2016

Tiền bạc và hạnh phúc là do đức sinh ra. Con người khi chết đi sang kiếp khác chẳng mang theo được gì ngoài đức và nghiệp. Tâm tính con người càng cao thì đức càng nhiều, nghiệp càng ít. Mà quả thực tâm tính mà tốt thì làm gì kết quả cũng tốt. Cách nhìn của anh quả là rất phù hợp với Phật Pháp đấy. Hi vọng anh có thể thành công hơn nữa.

Reply
Lê Đăng Hiền says 6 July, 2016

Cảm ơn a ngọc!!!

Reply
Huyền Yêu says 16 August, 2016

Không có gì tự nhiên sinh ra hay mất đi, nó chỉ chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác.Cảm ơn anh. I love you.

Reply
Add Your Reply