Tôi muốn Khởi nghiệp, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Chào bạn,

Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ với bạn về một khái niệm “phân tầng năng lượng” để từ đó chúng ta tìm được hướng đi cho bản thân trong tiến trình phát triển và giúp bạn có được định hướng trong bước đầu khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trước khi đọc bài viết này tôi phải hỏi bạn một câu: “Bạn đã học hết vật lý lớp 12 chưa?” Nếu chưa thì bài viết này sẽ rất khó hiểu đối với bạn.

Tại sao tôi lại nói vậy? Bởi trong vật lý cấp 3 chúng ta biết rằng:

NĂNG LƯỢNG = THẾ NĂNG + ĐỘNG NĂNG

Nói đến phân tầng năng lượng có nghĩa là nói đến thế năng.

Ồh, ngay bây giờ bạn có thể thắc mắc hoặc nói rằng có vẻ như chủ đề này không liên quan đến tôi, tôi không quan tâm đến vật lý, tôi không thích phải suy nghĩ nhiều về mấy quy luật đó, cái tôi cần là làm thế nào để trở nên giàu có…mấy khái niệm này có liên quan gì đến điều mà tôi quan tâm….

STOP! STOP! STOP!

Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì dừng lại NGAY bởi, ở đây tôi không muốn bàn với bạn về VẬT LÝ, mà tôi chỉ muốn chúng ta thông qua những khái niệm đó để vận dụng cho mục tiêu làm giàu của chúng ta một cách ĐƠN GIẢN, dễ hiểu và dễ áp dụng.

OKIE! Nếu bạn đồng ý với điều đó thì mời bạn đọc tiếp. YES?

Như bạn thấy:

NĂNG LƯỢNG = THẾ NĂNG + ĐỘNG NĂNG

 

Và mức độ năng lượng ở trong cuộc sống của chúng ta có thể được hiểu là: GIÀU (CAO), TRUNG LƯU (Trung bình), NGHÈO (Thấp), KHỐN KHÓ, TÚNG QUẪN (cực thấp). Bạn đang ở mức độ nào trong các mực trên?

Có thể dễ nhận thấy rằng, ở mỗi tầng năng lượng thì chúng ta lại gặp những con người tương đối giống nhau, có mức thu nhập tương đương bằng nhau và họ hay chơi, làm việc cùng với nhau. Do đó bạn có thể hiểu vì sao có người có thể dễ dàng tính ra được số tiền của bạn nếu họ lấy thu nhập của 5 người bạn hay gặp sau đó cộng lại chia trung bình. Điều này tuân theo quy luật hấp dẫn của vũ trụ là “Cái gì giống nhau sẽ hút lẫn nhau”.

Cũng từ đó, chúng ta thấy rằng mỗi người sẽ làm việc, giao lưu với những người ở “Tầng năng lượng của họ”, nếu gặp người ở tầng khác thì sẽ khó tạo ra sự gắn kết. Và thường thì con người muốn được chơi với người ở TẦNG CAO HƠN và không thích quan hệ với người ở tầng THẤP HƠN. Đó là lý do vì sao có người bạn gặp bạn dễ dàng kết nối hoặc mong muốn được gắn kết, ngược lại có người bạn gặp bạn lại thấy không ưa họ hoặc không thèm quan tâm gì đến họ

Những thông tin mà chúng ta dùng để đánh giá hoặc cảm nhận về tầng năng lượng của người khác chính là “THẾ NĂNG”.

Đối với những người muốn thành công thì mục tiêu là làm thế nào để tăng mức năng lượng của mình, nhưng thông thường chính nhân tố “THẾ NĂNG” làm cho mọi người không phát huy được hay là nhân tố cản trở sự phát triển của NĂNG LƯỢNG. Vì mục tiêu chính là NĂNG LƯỢNG nhưng nhiều người lại nhầm là “THẾ NĂNG”.

Thực tế đối với người mới bắt đầu bước vào hành trình Khởi nghiệp thì Thế năng thường rất thấp, cái duy nhất mà họ có thể vận dụng là “ĐỘNG NĂNG”, nhưng động năng ban đầu được nằm ở trạng thái là “TIỀM NĂNG”, nghĩa là năng lượng chưa được sử dụng hay kích hoạt.

Vì thế, khi mới bắt đầu thì cần phải hoạt động hết sức mạnh mẽ để kích hoạt động năng. Khi động năng tăng lên, nghĩa là NĂNG LƯỢNG sẽ tự động tăng lên và nó sẽ dần dần chuyển hóa thành THẾ NĂNG. Đến khi đã có THẾ NĂNG rồi mọi thứ sẽ trở nên đơn giản.

Đó là lý do vì sao nhiều chuyên gia hay khuyên chúng ta là cần phải “HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP TẤT CẢ”, chính là để kích hoạt ĐỘNG NĂNG từ đó nâng mức năng lượng của chúng ta lên.

Tới đây bạn có thể thấy được điều gì cần phải chú ý vào trong giai đoạn đầu của Khởi nghiệp. Cần phải tập trung vào ĐỘNG NĂNG, để kích hoạt, để giải phòng nguồn năng lượng tiềm ẩn bên trong chúng ta để từ đó nâng mức năng lượng của chúng ta lên.

Chìa khóa là HÀNH ĐỘNG, bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy chia sẻ những ý kiến của bạn ngay tại đây!

Cho thành công của bạn.

 

 

About the Author Quang Ngoc

Leave a Comment:

38 comments
Trương Minh Châu - LILICO says 22 June, 2012

Rất hay ,Cám ơn bạn Ngọc đã chia sẻ .

Reply
Lưu Văn Hiền says 22 June, 2012

Ok. Hành động – “HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP TẤT CẢ”. Bài học hay. Cố gắng nào…

Reply
Toan says 22 June, 2012

Cảm ơn anh Ngọc, tôi đã nhận ra một điều hết sức rõ ràng. Từ Luật Hấp Dẫn đến Tư duy triệu phú hay là Nghĩ giàu và làm giàu, tất cả đều cần chiếc chìa khóa Hành Động. Không có hành động, tất cả vô nghĩa!

Reply
Lê Duy Hùng says 22 June, 2012

Thêm một lần nữa: Đừng chỉ suy nghĩ, hãy hành động.Thanks anh Ngọc rất nhiều.

Reply
Linhseven says 22 June, 2012

Hay quá anh Ngọc ơi. Chưa có thế năng thì tăng động năng bằng cách HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG!!!!!!!! Liên tục. Có động năng ta mới lên được tầng thế năng cao hơn, rồi lại tiếp tụng tăng động năng…..
E=Wt+Wđ=>Wđ tăng->E tăng….

Reply
Lê Bình says 22 June, 2012

Rất cám ơn sự chia sẽ của Anh Nguyễn Quang Ngọc

Reply
nguyen thanh ha says 22 June, 2012

cam on anh rat nhieu vi fan chia se rat thu vi

Reply
bui duc hiep says 22 June, 2012

cam on anh ngoc rat nhieu nhung kien thuc ma anh chia se that tuyet voi.em ngay nao cung nghe ghi am cua anh noi ve kinh doanh va em dang co gang de co mot tam thuc dung de hom nay co the tiep thu tot hon kien thuc cua anh trong khoa hoc chia khoa lam giau cua anh o thang 7 tai ha noi !cam on anh ngoc nhieu nhe!hen gap lai anh

Reply
Phạm Hùng says 22 June, 2012

Sao ở đây, mình thấy ai cũng cảm ơn hết vậy nhỉ. Không thấy ai đưa ra ý kiến hay quan điểm của mình. Thực sự cái này đọc ở đâu cũng có mà, chỉ là diễn đạt theo một cách khác, khó hiểu hơn!

Reply
Rosy Nguyen says 22 June, 2012

Rất cảm ơn bài viết của anh Quang Ngọc!

Em chia sẻ 1 điều và cũng là kinh nghiêm của bản thân trước khi HÀNH ĐỘNG KHỞI NGHIỆP là phải biết ĐỊNH VỊ BẢN THÂN và xác định MỤC TIÊU CỤ THỂ (LỘ TRÌNH) để tránh “động năng quá nhiều mà năng lượng sinh ra không bao nhiêu”.

Have a good day!

Reply
Nguyễn Hữu says 22 June, 2012

Tôi luôn luôn hành động bất chấp sợ hãi..,cảm ơn Anh Ngọc đã tiếp thêm lửa.

Reply
HAPPY SMILE HAI YEN says 22 June, 2012

GREAT! hành động.Đúng,nếu chúng ta không hành động mà cứ liên tục suy nghĩ,suy nghĩ và đắn đo quá nhiều chúng ta sẽ cảm thấy sợ hãi,ý nghĩ thất bại làm we chùn bước.Các bạn trẻ bây giờ rất năng động,khát vọng làm giàu,ước mơ khởi nghiệp luôn được nung nấu.Các bạn hãy luôn mong muốn,hãy luôn hành động hãy luôn nghĩ mình sẽ thành công.Câu nói “có thể” là động lực tốt.Tôi đang là sinh viên,tôi kinh doanh nhỏ nhưng khi áp dụng những câu nói này kỳ thực hiêuh quả.HÀNH ĐỘNG NÀO CÁC BẠN.

Reply
Tinyland says 22 June, 2012

Bạn giải thích sơ qua về Thế Năng và Động Năng theo quan điểm trong bài viết này với. Hơn 10 năm kể từ khi học các khái niệm này mình không còn ấn tượng zì về chúng nữa “>

Reply
  Quang Ngoc says 22 June, 2012

  Trong tự nhiên thế năng là “độ cao” của bạn so với mặt đất. Động năng là thể hiện trạng thái chuyển động của bạn.

  Nếu như bạn ở độ cao 100m và “dừng” thì nội tại bạn vẫn có năng lượng. Còn nếu bạn ở mặt đất và “dừng” thì mức năng lượng coi như bằng không.

  Thế năng ở trong kinh doanh thể hiện mức độ uy tín mà bạn đã xây dựng trên thị trường. Ví dụ: Cùng bán một món hàng, người bán hàng mới vào nghề bán sẽ rất vất vả. Ngược lại người bán hàng lâu năm trong nghề sẽ tốn rất ít thời gian và công sức. Lý do bởi người bán hàng cũ đã có được “thế”.

  Khi mới bắt đầu, nếu bạn được đứng trên vai những người khổng lồ có nghĩa là bạn mượng “thế” của người khác. Còn nếu không thì “thế” của bạn sẽ bằng 0 và vì vậy tất cả sẽ phụ thuộc vào động năng tức là mức độ hành động của bạn.

  Thực tế có nhiều người mượn “thế” của người khác, nhưng khi phát triển “thế” thực của mình không kịp hình thành thì rất dễ bị trượt đài. Do đó, dù đi theo con đường nào bạn cũng cần phải tập trung xây dựng “thế” thực, và cách tốt nhất là từ “động năng” để nguồn năng lượng đó thực sự thuộc về bạn.

  Reply
   xuân nam says 30 August, 2012

   Khi không bị tác động của ngoại lực bên ngoài thì Cơ năng ( động năng+ thế năng ) sẽ không đổi. Có nghĩa là 1 khi động năng tăng thì thế năng giảm và ngc lại. Do vậy, bạn muốn thành công thì chắc chắc phải hội tụ đủ các yếu tố…..có cả ngoại lực …… Nhưng dù sao sự vận động của bản thân vẫn là 1 yếu tố then chốt,
   ý kiến của e là vậy! Xin a cho ý kiến ạ, thanks a!

   Reply
Trần Quang Hướng says 22 June, 2012

hành động, hành động thực sự quan trọng!!! hành động nâng nguồn năng lượng của mình lên cao, và thu hút những trải nghiệm, thêm những trải nghiệm quý giá giống như việc thêm chất xúc tác để hành động của mình thêm chắc chắn và tự tin. hành động hấp dẫn tiếp hành động… cảm ơn anh Ngọc!

Reply
nam says 22 June, 2012

cam on Ngoc nhieu!cau bay gio la chyen gia roi day,bai viet rat thu vi

Reply
Quang Ngoc says 22 June, 2012

Dan VN, quen thoi tam chuong trich cu, chi dc cai ly thuyet suong la gioi. Dung hoi co bat dau tu dau nua, ngam mom lai va bat dau ngay di.
Toan mot lu noi phet va lua dao.

Reply
Nguyễn Hoàng Vũ says 23 June, 2012

Chào anh Ngọc,
Cám ơn bài viết của anh. Suy nghĩ xác định cái chúng ta mong muốn. Hành động xác định cái chúng ta đạt được. Nhưng cái gì sẽ xác định động cơ cho hành động của chúng ta?

Reply
Emma Trương says 23 June, 2012

Những khái niệm này thật ra tồn tại ở mọi nơi trong chúng ta, ta có thể cảm nhận được chúng, nhưng để hình dung và trình bày một cách logic dễ hiểu cũng hơi khó. Bài viết của anh là 1 cách thể hiện sự hình dung về luật hấp dẫn đó, ở 1 khía cạnh tiếp cận người đọc khác, rất thú vị. Sự hài hòa ở cuộc sống còn rất nhiều thứ mà ta chưa biết. Em nghĩ để hiểu được những gì anh viết đây đòi hỏi người đọc phải có cái tâm rộng mở và sẵn sàng học hỏi. Bởi vũ trụ bao la, những kiến thức và khái niệm trong cuộc sống giúp chúng ta hình thành nên quan điểm cá nhân sâu rộng. Đem những hiểu biết có được đó khi đọc bài viết này em cũng còn lấn cấn, bởi cảm thấy suy nghĩ còn rất mơ hồ. Sau đó thử 1 cách khác tiếp nhận khác. Theo cách đó em hiểu được thế năng là thương hiệu của bản thân mà ta gầy dựng được trong lòng người khác, động năng thiên về mức độ hành động ở mức cao (trên mặt đất có thể hiểu là chỉ cần ko đứng yên tại chỗ mà chuyển động thì mức động tăng bắt đầu dịch chuyển lên), từ đó hiểu được rằng khi ta hành động(di chuyển,chịu biến đổi mình) ta sẽ thu được những kinh nghiệm sau mỗi hành động đó. Tích lũy kinh nghiệm đó khiến động năng tăng lên(kinh nghiệm tăng lên), dựa vào kinh nghiệm đó, sự tự tin tăng lên, ta có tự tin để khẳng định vị trí vững chắc của mình đó chính là thế năng. Em nói như vậy có đúng không? Mộ vài chia sẻ cùng mọi người mong được góp ý thêm. Còn 1 ý kiến nữa em nghĩ rằng ở đây có bạn cảm thấy hành động là chuyện ai cũng biết nhưng em nghĩ bạn nên hiểu bài viết cổ vũ cho dũng khí của những ai còn e dè chưa dám hành động(sau khi đã dành thời gian đắn đo suy nghĩ), không có nghĩa là phải hành động tức thời mà không suy nghĩ, làm việc càng lớn so với tầm của bản thân thì càng phải đắn đo nhiều , nhưng đã đến lúc hành động thì nên dứt khoác không nên suy nghĩ nữa. Nói những lời này là để nhắc nhở chính mình và chia sẻ cùng các bạn.Chúc mọi người sức khỏe và thêm phần hiểu biết.^^

Reply
tri quyet says 23 June, 2012

Cam on anh ve bai viet.
Nhung minh thay bai viet chua thuc su co diem nhan lam.khoi nghiep bat dau tu dau? tu hanh dong.hanh dong cai gi…chua ro rang lam.cung giong nhu cau noi toi muon giau co thi toi phai kiem duoc nhieu tien. va neu nhu da lay vi du ve W =Wt+Wd thi cung can phai nho den dinh luat bao toan cua no nua.

Reply
trần thanh hóa says 25 June, 2012

điều cốt lõi nhất của sự thành công đó chính là hành động, nhựng người thành công chính là những người luôn hành động, dám nghĩ dám làm thì chắc chắn sẽ thành công. tôi nhớ có một câu nói rất hay như thế này “có những người không dám bước đi vì sợ bị gãy chân nhưng sợ bị gãy chân mà không dám bước đi thì khác nào chân đã gãy” HÃY HÀNH ĐỘNG đó là điều mà chúng ta cần phải làm. Cám ơn bạn đã chia sẽ những điều thật bổ ích. Chúc bạn luôn thành công!

Reply
Adam Nguyen says 26 June, 2012

Cảm ơn bài viết chia sẻ rất hay của anh Ngọc.
Ko biết em có thể copy bài của anh chia lên website của em không vậy?
http://iuwin.net

Reply
đình nguyễn chiến says 26 June, 2012

sao mọi người chi nhận thôi ma khong cho a ngọc nhỉ?
theo e bai viết này nếu mọt người đã qua giai đoan khởi nghiệp thì sẽ dễ dàng hiểu anh ngọc đang nói gi, va tưởng tượng theo câu chuyện mà anh ngọc viết dể dàng hơn, vi họ đã trải qua những bươc đi dó rồi. nhưng, với những người đang đi tìm kim chỉ nam, kiến thức, cơ hội…. cho khởi nghiệp thì đây là một bài viết chưa rỏ ràng lằm đối với họ. và đọc xong se không biết ứng dụng nó, bắt đầu như thế nào về điều này.
nhưng nếu xét về bài viết riêng của anh NGỌC thi rất hay va bổ ích cho mọi người, tôi mạo muội viết theo cách hiểu của mình, mong anh ngọc va các bác chặt chém thật nặng tay dừng thương tiếc.
chúc cơn bảo triệu phú thành công như tên gọi của nó.

Reply
Trịnh Công Phu says 3 July, 2012

Khi còn là một học sinh trung học, tôi đã từng đi thi học sinh giỏi vật lý cấp tỉnh nhưng khi ra đời, đi làm ăn thì chưa từng nghe ai chia sẻ các hiện tượng vật lý này lại có liên quan đến bản thân chúng ta. Thật thú vị!

Reply
  Quang Ngoc says 4 July, 2012

  Chúng ta là một phần của vũ trụ và chúng ta tuân theo các quy luật của vũ trụ là điều đương nhiên phải ko bạn?

  Reply
   Lý Thái Bảo says 1 August, 2012

   Chính xác là vậy !

   Reply
tahoangquynh says 29 July, 2012

Chốt cuối cùng bài viết của anh là ta phải kích hoạt động năng để tạo lên năng lượng cao, rồi từ đó mình sẽ có thế năng. Em thì hiểu thêm 1 hướng khác ngoài cách kích hoạt động năng, ta vẫn có thể kích hoạt thế năng: dùng vị thế của người khác mà nâng cao vị thế của mình. Kích hoạt như thế nào thì tùy vào sức sáng tạo của mình, ví dụ điển hình như: được lòng sếp thì sếp lưu tâm chiếu cố cất nhắc lên chức, sản phẩm của ta được mọi người chú ý hơn nếu có ý kiến của người nổi tiếng khen ngợi khi sản phẩm đó còn mới mẻ…

Reply
Lý Thái Bảo says 1 August, 2012

Trùng hợp mình vừa đọc xong quyển ” Tại sao phải hành động ”
Cám ơn thật nhiều, a Ngọc ah !

Reply
nguyen van do says 14 September, 2012

toi thich nhung con nguoi nhu vay toi cung la nguoi tinh co duoc biet den cuon sach” cha giau cha ngeo”tu mot nguoi ban khi toi dang di on thi dai hoc toi cam thay rat hay va toi da tim doc bang duoc tu do toi thay moi suy ngi cua toi da khac xua rat nhieu toi cung biet muon thanh cong minh phai hoc suot doi nhung toi lai khong hieu la minh nen hoc tu au .anh cho em hoi lamsao de lam duoc thong tin ve nhu lop hoc lam giau cua nhung con nguoi noi tieng vay em cung muon theo hoc ho mong anh giup em nha .en xin cam on

Reply
nguyen thi nhi says 8 November, 2012

doc nhung ko hieu het, thay mo ao va truu tuong , va chi la li thuyet thoi , chu bay gio dang ngheo wa com ko du ngay 3 bua , lam sao hanh dong , lay ji hanh dong vay muon ah
muon ai , vay nha nuoc con ko duoc , lam sao muon ai
ko ba con than thich, ko co tai san von lieng , lay ji hanh dong ,ko ai giup , xao va nham nhi wa

Reply
nguyentan says 8 November, 2012

cam on nhung loi chia se cua anh , nhung anh co the noi 1 cach nom na de hieu ko ?, cu the hon ko? , thuc te hon ko ?voi 2 ban tay trang ko ai nuong tua em co the lam ji de hanh dong ,

Reply
Nguyễn Thành Nhân says 10 December, 2012

Làm sao để có thể hành động, hành động vì điều gì. Theo em nghĩ thì mình cần hành động để hướng đến đam mê của mình, sứ mệnh của mình trên cuộc sống này. Nhưng nếu hiện tại em chưa xác định được đam mê của mình thì sao? làm sao em có thể biết được mình đam mê điều gì để mà đủ nhiệt huyết thực hiện nó. Mong anh Ngọc cho em ý kiến. cảm ơn anh rất nhiều.

Reply
  Nguyễn Thành Nhân says 30 January, 2013

  Có lẽ đây là một câu hỏi khó trả lời!!!

  Reply
trương toàn says 1 January, 2013

trong làm kinh doanh có sự tác động tích cực từ bên ngoài vào rất la quan trọng, cũng như khi chúng ta đi thi hát hay gi đó nếu có người cổ vũ tinh thần chúng ta như được tiếp thêm sức mạnh,tư tin hơn, qua đó chúng ta sẽ nỗ lực làm hết khả năng của mình.

Reply
THÁI VĂN ĐỨC says 18 January, 2013

tuyệt vời anh ngọc ơi!

Reply
Mỹ Linh says 2 March, 2014

Cám ơn anh Ngọc!
Chỉ có thể nói: Tuyệt vời ông mặt trời luôn

Reply
Hà Tuyến says 3 March, 2014

Cảm ơn a Ngọc nhiều. Bài viết của anh rất hay… “HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP TẤT CẢ” 😀

Reply
Add Your Reply