Tư duy “Miễn Phí” là tư duy nguy hại cho sự phát triển.

Cách đây nhiều năm, tôi có những người bạn trong lĩnh vực công nghệ. Khi nói về các công cụ phần mềm phục vụ cho mục đích công việc, những người bạn của tôi thường ngay lập tức nghĩ đến “FREE”, “CRACK” và dường như Không bao giờ chịu trả phí cho những công cụ mình dùng dù rằng công cụ đó có thể mang lợi ích đến cho họ như nào đi chăng nữa.

Ban đầu tôi thấy cũng hợp lý vì thứ nhất thời đó chúng tôi còn là sinh viên không có tiền để mua phần mềm có bản quyền, thứ hai là dân nhà mình nhiều người là “hacker” nên dễ dàng lấy được serial key của một số phần mềm thông dụng

Và khi đi vào kinh doanh, tôi bắt đầu động đến những phần mềm chuyên dụng. Những phần mềm này đòi hỏi phải trả phí sử dụng thường xuyên, khi nói điều đó đến những người bạn của tôi – họ thường TẶC LƯỠI và nói – tụi này thật giỏi kiếm tiền. Mỗi cái dịch vụ thế mà cũng thu của người ta bao nhiêu tiền. Thôi để tao kiếm cái “FREE”, sau đó bạn tôi bắt đầu tìm những phần mềm mã nguồn mở và bắt đầu …. coding…. customize lại phần mềm để có thể sử dụng được.

Thế nhưng, tôi lại không phải dân công nghệ nên tôi không biết tý gì về coding. Cứ động dùng mấy cái đó là lúc thì bị treo này, lúc thì bị kẹt kia….. hỏi bạn tôi giúp nhiều cũng ngại và đôi khi phải mất cả tháng nó mới rảnh để xử lý giúp tôi. Xử lý xong nói là free nhưng lại phải kéo nhau đi nhậu. Tính ra thì cũng không phải là FREE mà mình lại bị mang ơn nó.

Tôi không phải là người tính toán nhiều, nhưng quả thực là nó rất bí bách khi mà cứ dùng đồ xài chùa và gặp phải những vấn đề …. liên tục nảy sinh. Chính vì thế mà tôi quyết định – lấy hết dũng cảm để lôi cái thẻ visa ra và…. nhắm mắt nhắm mũi hy sinh $29 cho tiền phí sử dụng.

Và WOWWWWW< thật không thể tin được, cái thế giới đằng sau $29 lần đầu tiên ấy sao mà nó tuyệt vời đến thế. Chưa bao giờ tôi nhìn thấy được trong những phần mềm FREE lại có những điều đó, những tính năng, những công cụ và độ ổn định – và đặc biệt là support 24/24. Bất cứ khi nào tôi gặp vấn đề về cách sử dụng, tôi chỉ cần gửi thông điệp đến nhà cung cấp là trong 24h tôi đã có được câu trả lời. Thêm vào nữa, có những lúc tôi đi quá giới hạn, phá luật và làm sai nguyên tắc thì phầm mềm rất tuyệt vời…. nó tự động ngưng phục vụ để yêu cầu tôi phải làm đúng.

Ban đầu tôi cũng hơi khó chịu nhưng dần dần tôi thấy đó là hợp lý, mình phải làm đúng luật, phải chơi theo đúng nguyên tắc thì mình sẽ luôn nhận được những kết quả tuyệt vời. Chính vì thế mà hơn 5 năm qua, dù trải qua nhiều thay đổi ở bên ngoài nhưng bên trong tôi luôn chú trọng và ý thức được tầm quan trọng của các công cụ và duy trì hoạt động của các hệ thống đó.

Và có thể, đó cũng là lý do mà vì sao chúng tôi có thể triển khai được nhiều chương trình ở quy mô lớn, là lý do vì sao mà chúng tôi thấy được bức tranh mà bình thường những ai không bao giờ dùng hệ thống sẽ không thể nhìn thấy được.

Từ những trải nghiệm đó, tôi thực sự tin rằng ứng dụng công nghệ là một phần quan trọng đóng góp nên thành công. Và làm việc gì cũng vậy, ta phải trả phí thích đáng cho những cái chúng ta nhận được vì cuộc sống là cân bằng.

Tôi đã thấy nhiều người không tiếc tiền trả cho những mối quan hệ không chất lượng, không tiếc tiền trả cho những nhân sự thấp kém, không tiếc thời gian để mò mẫm những công cụ chưa được hoàn thiện và quan trọng là mất đi thời gian và cơ hội để tận hưởng cuộc sống mà họ không biết rằng những vấn đề đó sẽ được giải quyết một cách trọn vẹn chỉ với vài chục đến vài trăm $ nếu dùng đúng công cụ, hệ thống.

Cho đến nay, bản thân tôi đang dùng 04 hệ thống chính và trả phí thường xuyên – zopim (Công cụ Live Chat), Zendesk (Công cụ xử lý những tickets của khách hàng), Infusionsoft (công cụ CRM, Marketing & Sales Automation), Sendmass (Công cụ email marketing do chúng tôi trực tiếp phát triển). Mức phí để duy trì hệ thống này chưa đến 10,000,000/tháng nhưng nó có công suất hoạt động bằng 50 nhân sự bình thường. Đó là chìa khóa để giúp tôi làm chủ được hệ thống, làm chủ được công việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên không phải tự nhiên mọi người chọn vậy, mọi người chọn vậy chỉ bởi mọi người chưa thấy được cái lợi của việc trả phí và cái giá đắt đỏ của FREE. Những cái đó đã làm chúng ta đi tụt lại so với thế giới hàng chục năm về hạ tầng và hàng trăm năm về nhận thức. Và giải quyết được vấn đề này cũng thực là khó lắm a.

Đó là những bài học mà tôi đúc rút về công cụ sau nhiều năm trải nghiệm.

Còn bạn thì sao? Bạn có đang sử dụng công nghệ cho công việc kinh doanh của mình? Bạn có đang trả phí hay dùng FREE? Hãy chia sẻ cùng tôi về quan điểm của bạn.

About the Author Ngoc Nguyen Quang

Leave a Comment: