Từ kẻ quấy nhiễu trở thành vị khách quý

Vào một buổi chiều đẹp trời, tôi đang ngồi một mình tại bàn ăn trong phòng bếp với một ly trà đá trong tay và đang nói chuyện điện thoại với một khách hàng quan trọng ở một thành phố khác. Chuông cửa vang lên. Tôi lờ đi. Song chuông cứ vang lên liên tục. Tôi cũng cứ lờ đi. Thế rồi vị khách không mời, không mong đợi ấy đã đập mạnh vào cửa chính. “Chết tiệt” – tôi tự nói với chính mình, nhưng vẫn cố gắng tiếp tục cuộc nói chuyện của mình. Đột nhiên tôi nghe thấy tiếng ai đó đang đập mạnh vào khung cửa kính đằng sau tôi; đến mức này tôi thực sự rất bực bội nhưng tôi nhất quyết không chịu quay lại và nhìn xem đó là ai. Thế rồi anh ta lại quay trở lại cửa chính và tiếp tục đập mạnh. Cuối cùng tôi đã phải cáo lỗi với khách hàng và bước thẳng ra cửa để tống khứ gã kia.

Hóa ra anh ta đang chạy xe ngang qua nhà tôi thì nhìn thấy các bụi cây trong sân sau nhà đang bốc cháy và anh ta đang cố gắng báo tôi biết chuyện!
Đột nhiên, vị thế của anh chàng thay đổi hoàn toàn, từ kẻ phiền nhiễu đã trở thành vị khách quý! Rõ ràng, anh đang giúp tôi: “Lấy vòi nước ngay – tôi sẽ gọi xe cứu hỏa!” Chúng tôi đã cùng nhau dập tắt ngọn lửa bùng lên từ các bụi cây và nhờ thế cứu được ngôi nhà.

~ Trích trong “Thư Bán Hàng Đỉnh Cao” của Dan S. Kennedy

 

Câu chuyện ngắn này cũng giống như tình huống khi bạn là một người bán hàng cố gắng tiếp cận khách hàng để chào cho họ một sản phẩm nào đó để giải quyết vấn đề nhức nhối của họ. Nhưng thường thì ban đầu họ sẽ luôn cảm thấy khó chịu và muốn phớt lờ bạn. Nhưng nếu như bạn giúp họ nhận diện ra rằng “sân nhà họ đang cháy” nghĩa là họ đang có vấn đề lớn thực sự thì họ sẽ vô cùng biết ơn bạn.

Vị thế của bạn sẽ thay đổi.

About the Author Ngoc Nguyen Quang

Leave a Comment: